Công nghệ số trong các hoạt động của Phật giáo đã phát huy hiệu quả

11:51 | 13/04/2022 Print
Vai trò của công nghệ số trong các hoạt động của Phật giáo đã phát huy hiệu quả, đáp ứng yêu cầu của không chỉ Phật tử mà của tất cả người dân khắp năm châu.
Công nghệ số trong các hoạt động của Phật giáo đã phát huy hiệu quả
Họp báo khởi động dự án "Đường vào vương quốc các vua Hùng trên không gian thực tế ảo".

Vừa qua, tại trụ sở Văn phòng Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Dự án "Đường vào vương quốc các Vua Hùng trên không gian thực tế ảo" đã chính thức khởi động.

Không chỉ là tín ngưỡng thờ cúng Vua Hùng từ thời xa xưa, mà ngày 10/3 Âm lịch hàng năm đã chính thức trở thành Quốc lễ của Dân tộc Việt Nam. Và vinh dự hơn khi "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ" đã trở thành Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Nhân kỷ niệm 10 năm UNESCO công nhận tín ngưỡng thờ cúng Vua Hùng là Di sản văn hóa phi vật thể (2012-2022), vào đúng Ngày Giỗ tổ năm nay, ngày 10/3 âm lịch, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam phối hợp với Nền tảng không gian số vì sức khỏe cộng đồng, Công ty CP Câu lạc bộ Laicity đã chính thức khởi động dự án "Đường vào vương quốc các vua Hùng trên không gian thực tế ảo".

Bà Phạm Thị Thanh Hường - Trưởng Ban Văn hóa Văn phòng UNESCO tại Hà Nội cho biết, sau 10 năm UNESCO công nhận tín ngưỡng thờ cúng vua Hùng là Di sản văn hóa phi vật thể (2012-2022), việc khởi động dự án "Đường vào vương quốc các vua Hùng" trên không gian ảo là sự kết hợp đột phá.

"Các di sản muốn bảo tồn cần có sự chung sức của cộng đồng. Với sự phát triển của công nghệ, sự đầu tư của doanh nghiệp, sự vào cuộc của các đơn vị uy tín, của Giáo hội Phật giáo Việt Nam… tôi tin rằng dự án 'Đường vào vương quốc các Vua Hùng' sẽ giúp không chỉ người dân Việt Nam mà du khách quốc tế muốn tìm hiểu về Di sản thờ cúng vua Hùng có thể tiếp cận các giá trị truyền thống, thông qua không gian ảo, cảm nhận bằng các giác quan.

Thông thường, các Di sản truyền thống thường đưa thông tin trên Internet để người xem tìm hiểm theo cách lướt qua hoặc không cảm nhận hết giá trị của Di sản bằng các giác quan. Do đó, có thể nói đây là dự án đầu tiên của Việt Nam tại thời điểm hiện tại, có sáng kiến đưa công nghệ tiên tiến nhất trong kỷ nguyên chuyển đổi số vào trải nghiệm Di sản UNESCO" - bà Hường khẳng định.

Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng nhấn mạnh vai trò của công nghệ số trong các hoạt động của Phật giáo đã phát huy hiệu quả, đáp ứng yêu cầu của không chỉ Phật tử mà của tất cả người dân khắp năm châu.

Từ năm 2020 đến nay, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thông qua mạng xã hội Butta, các kênh truyền thông chính thức của Giáo hội Phật giáo đã phát huy hiệu quả động viên mọi người chung tay chống dịch, bù đắp tinh thần để mọi người vượt qua đại dịch../.

Hà Linh (t.h)

© Thời báo Tài chính Việt Nam