Đoàn Giáo hội Phật giáo Việt Nam thăm làm việc tại Đức

12:00 | 26/04/2022 Print
Trong khuôn khổ chuyến công tác tại một số nước châu Âu, ngày 25/4, đoàn Giáo hội Phật giáo Việt Nam do Thượng tọa Thích Thọ Lạc - Trưởng ban Văn hóa Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam - làm trưởng đoàn, đã tới thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Đức.
Bảo tồn bản sắc văn hóa Phật giáo và lan tỏa tới cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài
Doan Giao hoi Phat giao Viet Nam tham lam viec tai Duc hinh anh 1
Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Đức.

Cùng đi với đoàn còn có đại diện Hội Văn hóa Phật giáo Việt Nam tại thành phố Erfurt và một số bà con Phật tử tại Đức.

Thượng tọa Thích Thọ Lạc đã thông báo với Đại sứ Vũ Quang Minh về chuyến công tác Phật sự tại Đức, với mục đích chính là dự lễ đặt đá, khởi công xây dựng ngôi chùa ở Erfurt; lễ hô thần nhập tượng và lễ cầu quốc thái dân an.

Nhân dịp này, đoàn Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng tổ chức thuyết giảng Phật pháp cho các phật tử, tổ chức hoạt động từ thiện và thăm cơ sở có bà con từ Ukraine sang lánh nạn.

Thời gian tới, trên cơ sở đề xuất của cộng đồng người Việt, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ xem xét bổ nhiệm sư trụ trì sang làm công tác Phật sự tại ngôi chùa ở Erfurt.

Ngoài một số công việc cụ thể nêu trên, đoàn cũng tiến hành khảo sát, nắm bắt tình hình thực tế để có những chương trình, kế hoạch cụ thể trong việc chăm lo đời sống tín ngưỡng tâm linh của cộng đồng người Việt ở Đức cũng như một số nước châu Âu.

Thượng tọa Thích Thọ Lạc cũng cho biết, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đang xây dựng các Đề án định hướng Đặc trưng văn hóa Phật giáo Việt Nam trên bốn khía cạnh, gồm ngôn ngữ, pháp phục, kiến trúc và di sản.

Hiện hai đề án về ngôn ngữ và pháp phục đã hoàn tất công tác nghiên cứu và đã được Giáo hội Phật giáo Việt Nam thông qua, áp dụng chung ở trong và ngoài nước nhằm lan tỏa rộng khắp các đặc trưng và tinh thần của Phật giáo Việt Nam.

Phát biểu tại buổi tiếp, Đại sứ Vũ Quang Minh đã hoan hỉ chào mừng đoàn sang thực hiện công tác Phật sự tại Đức, bày tỏ hy vọng Giáo hội Phật giáo Việt Nam sớm hoàn thành các đề án Đặc trưng văn hóa Phật giáo Việt Nam còn lại để lan tỏa tinh thần và văn hóa Phật giáo Việt Nam.

Đại sứ cũng mong muốn tinh thần Phật pháp Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức sẽ tiếp tục được vun đắp, lớn mạnh, có thể hội ngộ trong một tổ chức chung đại diện cho Phật giáo Việt Nam nhằm mục đích chăm lo đời sống tín ngưỡng cho các Phật tử.

Trước đó, đoàn công tác Giáo hội Phật giáo Việt Nam cùng Hội Văn hóa Phật giáo Việt Nam tại Erfurt đã tổ chức Đại lễ đặt đá, khởi công xây dựng ngôi chùa tại Erfurt. Buổi lễ diễn ra đã được thành tựu viên mãn, với sự tham dự của đông đảo các Chư tôn đức Tăng Ni và bà con Phật tử.

Hội Văn hóa Phật giáo Việt Nam tại Erfurt được thành lập năm 2011, đã đăng ký hoạt động chính thức với sở tại và từ năm 2013 là thành viên chính thức của Giáo hội Phật giáo Việt Nam./.

Anh Tuấn (t/h)

© Thời báo Tài chính Việt Nam