Phát huy vai trò người có uy tín trong cộng đồng dân tộc thiểu số để phát triển kinh tế

10:32 | 20/09/2022 Print
Trong những năm qua, đời sống kinh tế - xã hội của đồng bào dân tộc thiểu số đã được nâng lên rõ rệt. Đồng bào dân tộc đã được tiếp cận với các chính sách hỗ trợ của Đảng và Nhà nước, với những tiến bộ của khoa học để vươn lên thoát nghèo, xây dựng làng, xã, thôn, bản ngày càng văn minh, giàu đẹp. Kết quả này có sự đóng góp không nhỏ của những người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số.

Gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua, vận động

Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) được ví như cầu nối giúp gắn kết ý Đảng với lòng dân, họ đã phát huy vai trò, vị thế của mình trong cộng đồng và đáp ứng sự kỳ vọng, tin tưởng của Đảng, Nhà nước và các cơ quan trong hệ thống chính trị.

Những năm qua, người có uy tín đã phát huy tốt vai trò là hạt nhân, nêu gương sáng không quản ngại khó khăn, đi từng ngõ, gõ từng nhà, vận động bà con giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; bài trừ hủ tục lạc hậu; giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp; hòa giải, giải quyết tốt mọi vướng mắc, phát sinh trong cộng đồng; tạo sự đồng thuận, xây dựng xóm, bản đoàn kết, bình yên, phát triển.

Phát huy vai trò người có uy tín trong cộng đồng dân tộc thiểu số để phát triển kinh tế
Bằng hành động và uy tín của mình, người có uy tín trong đồng bào DTTS đã đã phát huy tốt vai trò là hạt nhân, nêu gương sáng, giúp bà con vươn lên thoát nghèo. Ảnh minh họa

Trong phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, rất nhiều người có uy tín đã mạnh dạn ứng dụng tiến bộ khoa học – kỹ thuật vào sản xuất, kinh doanh, vươn lên làm kinh tế.

Ông Quách Văn Long là Trưởng thôn Đồng Xuân, xã Hải Long, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa là một tấm gương tiêu biểu về người có uy tín. Với vai trò là trưởng thôn, ông Long đã thường xuyên cùng tập thể cán bộ thôn đổi mới về phương pháp làm việc, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trong xây dựng nông thôn mới, ông đã vận động nhân dân trong thôn tham gia hiến đất, giải phóng mặt bằng để mở rộng các tuyến đường giao thông nông thôn, xây cầu, cồng và các công trình phúc lợi trong thôn.

Đặc biệt, ông Long đã tiên phong trong công tác chống đói nghèo khi cùng gia đình tích cực tăng gia sản xuất và gương mẫu đi đầu trong vận động quần chúng tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc. Với sự gương mẫu đó, mọi lời nói và hành động của vị trưởng thôn này đều được đồng bào ủng hộ, làm theo, do đó đời sống của đồng bào thôn Đồng Xuân đã ngày càng phát triển tích cực…

Không dừng ở đó, nhiều người có uy tín còn giúp đoàn kết đồng bào DTTS, ổn định cuộc sống và thoát nghèo bền vững. Ông Sùng A Páo - Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Trung Lý, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa là tấm gương điển hình như thế.

Ông Sùng A Páo cho biết, là người có uy tín trong xã, ông đã cùng đội ngũ cán bộ xã tuyên truyền, vận động bà con tích cực lao động sản xuất, mạnh dạn đưa các loại giống cây trồng, vật nuôi có năng suất cao vào sản xuất, chăn nuôi.

Đặc biệt, để bà con tin tưởng và làm theo, ngoài việc vận động, tuyên truyền, ông Páo đã cùng chung tay cùng với bà con vươn lên thoát nghèo. Nhờ đó, nhiều hộ dân nghèo trong xã đến nay đã có đàn trâu, đàn bò lên đến hàng chục con, mang lại nguồn thu từ 50 -100 triệu đồng/năm. Từ nguồn thu nhập này, các hộ gia đình đã sửa sang nhà cửa, mua sắm các vât dụng hiện đại trong gia đình, đưa chất lượng cuộc sống của bà con đồng bào DTTS ngày càng nâng cao.

Cần hỗ trợ người uy tín phát huy hết vai trò của mình

Có thể thấy, Đảng và Nhà nước thời gian qua luôn coi công tác dân tộc là nhiệm vụ chiến lược trong sự nghiệp cách mạng; luôn quan tâm chỉ đạo các cấp, các ngành thực hiện tốt công tác dân tộc và các chính sách, dự án phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng đồng bào DTTS và miền núi, nhằm mục tiêu cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào các DTTS, phấn đấu thu hẹp khoảng cách phát triển giữa miền núi và miền xuôi, đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân các dân tộc.

Để cụ thể hóa các chính sách của Đảng và Nhà nước là những đóng góp không nhỏ của những người có uy tín trong việc truyền đạt, hướng dẫn bà con làm theo, đưa kinh tế thôn, xã ngày càng phát triển, đời sống tinh thần của bà con cũng được nâng lên rõ rệt.

Để phát huy hơn nữa vai trò người có uy tín trong cộng đồng DTTS, mới đây, tại Bắc Kạn đã diễn ra hội thảo "Thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện chính sách và phát huy vai trò của Người có uy tín trong đồng bào DTTS khu vực Đông Bắc”.

Tại đây, các đại biểu đã kiến nghị cần điều chỉnh định mức hỗ trợ cho người có uy tín để phù hợp với thực tế hiện nay (liên quan tới hoạt động thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ khó khăn...).

Đồng thời, các cấp, các ngành thường xuyên tổ chức các hội nghị tuyên truyền cho người có uy tín về tin tức, sự kiện thời sự, nhất là chính sách mới, công tác dân tộc; tổ chức định kỳ các buổi gặp mặt, tập huấn, trao đổi kinh nghiệm của người có uy tín tại các địa phương và trung ương.

Từ đó, giúp người uy tín có thêm kiến thức, kinh nghiệm trong việc vận động, tuyên truyền bà con tin tưởng vào các chính sách nhân văn của Đảng và Nhà nước để yên tâm chăn nuôi, tăng gia sản xuất làm giàu cho gia đình, cho thôn, xã.

Các ý kiến này đã được Ủy ban Dân tộc đánh giá cao và ghi nhận, trên cơ sở đó sẽ tổng hợp, tham mưu cho Chính phủ trong thời gian tới./.

An Nhi

© Thời báo Tài chính Việt Nam