Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc Tết Chôl Chnăm Thmây tại Học viện Phật giáo Nam tông Khmer
Các tăng sinh và phật tử chào đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến thăm Học viện.

Đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn có Hòa thượng Đào Như, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Viện trưởng Học viện Phật giáo Nam tông Khmer, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP. Cần Thơ cùng đông đảo chư tăng, Phật tử Nam tông Khmer.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời chúc các chức sắc Phật giáo, chư tăng Phật giáo Nam tông Khmer; đồng thời gửi lời thăm hỏi, chúc Tết đến toàn thể đồng bào Phật giáo Khmer đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2022 tràn đầy sức khỏe, bình an, vui vẻ, hạnh phúc.

Học viện Phật giáo Nam tông Khmer được thành lập năm 2006 để đào tạo tăng sinh Khmer ở cấp học cử nhân. Học viện có chức năng đào tạo, truyền dạy kiến thức Phật học cho sư sãi Phật giáo Nam tông Khmer tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Hơn 16 năm qua, Học viện đã đào tạo được 5 khóa với hơn 200 tăng sinh tốt nghiệp cử nhân Phật học, góp phần nâng cao trình độ kiến thức Phật học cho tăng sinh, các vị sư sãi ở các chùa Khmer khu vực TP. Cần Thơ nói riêng và miền Tây Nam Bộ nói chung.

Theo đó, được sự giúp đỡ của các cấp chính quyền và Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Năm 2017, Học viện bắt đầu khởi công xây dựng trên diện tích hơn 6,7 ha với dự toán tổng kinh phí là 451 tỷ đồng. Năm 2019, Học viện đã tổ chức khánh thành giai đoạn 1 khu hiệu bộ để tạo điều kiện thuận lợi cho các tăng sinh tu học và nghiên cứu. Tháng 5/2020, Học viện tiếp tục khởi công Chánh diện để đáp ứng sinh hoạt của các chư tăng, sinh viên tại Học viện như: thực tập thiền tọa, lễ Phật, tụng kinh.

Đây là lần thứ 2 Chủ tịch nước trở lại thăm Học viện Phật giáo Nam tông Khmer, chứng kiến Học viện đã có nhiều đổi thay, khang trang, đẹp đẽ hơn. Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, đóng góp của Tăng sĩ trong hệ phái Phật giáo Nam tông Khmer trong công tác an sinh xã hội, vì cộng đồng, vì sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Đồng thời, hy vọng, tăng sinh của Học viện Phật giáo Nam tông Khmer khi tốt nghiệp ra trường sẽ luôn là tấm gương điển hình hướng dẫn chức sắc, chức việc Phật giáo, tín đồ, đồng bào Khmer tiếp tục góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam, để đạo và đời luôn song hành với nhau.

Đáp lại những tấm chân tình của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Hòa thượng Đào Như bày tỏ cảm ơn ông Nguyễn Xuân Phúc khi ở các cương vị Phó Thủ tướng, Thủ tướng Chính phủ trước đây và nay là Chủ tịch nước đã luôn quan tâm, tạo điều kiện cho việc thành lập, xây dựng Học viện Phật giáo Nam tông Khmer; phục vụ nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo của Phật tử.

Đồng thời, Hòa Thượng Đào Như cũng chia sẻ, thời gian tới, sẽ cùng với các vị chức sắc Phật giáo Nam tông Khmer tiếp tục làm tốt việc kêu gọi, tập hợp, duy trì và phát triển tình đoàn kết, thực hiện theo đúng đường hướng chung của Giáo hội Phật giáo Việt Nam tốt đời, đẹp đạo; tích cực tuyên truyền vận động Phật tử và đồng bào Khmer chấp hành tốt pháp luật của Nhà nước, chung tay vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.