Đổi thay của bà con Pá Bon, xã Nậm Pi ở khu tái định cư
Khu tái định cư lòng hồ thuỷ điện Lai Châu, huyện Nầm Nhùn. Ảnh minh họa

Pá Bon là một trong những bản tái định cư (TĐC) của xã Nậm Pi, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu. Bản hiện có 116 hộ, chủ yếu là 2 dân tộc: Mảng và Mông sinh sống trên địa hình phức tạp, chủ yếu là núi cao, độ dốc lớn, cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội còn thiếu thốn, tình hình an ninh chính trị nhiều bất ổn…

Được Đảng và Nhà nước quan tâm đầu tư hạ tầng giao thông, trường học, hỗ trợ cây, con giống để phát triển kinh tế. Nhờ vậy, các hộ dân trong bản hăng hái thi đua lao động sản xuất, đến nay cuộc sống ngày càng phát triển hơn; nhà nhà đầy đủ tiện nghi, con trẻ được đến trường. Nhất là bà con tích cực xây dựng cảnh quan bản xanh - sạch đẹp".

Anh Pàn Văn Cheo, Trưởng bản Pá Bon, xã Nậm Pì cho biết: Khu vực này có 17 hộ dân tộc Mảng mới chuyển từ nhóm Huổi Va xuống. Chỗ ở cũ thuộc vùng nguy cơ sạt lở cao; đường đi khó khăn, vất vả; nhất là đưa các cháu đi học hay có người ốm thị mất nhiều thời gian mới xuống được trạm y tế hoặc trung tâm y tế huyện; điện chủ yếu được bà con nhân dân tận dụng các nguồn nước từ kênh mương nên rất yếu, hầu như chỉ để thắp bóng đèn buổi tối.

Được chuyển về đây năm 2021, cuộc sống của bà con như được sang một trang mới. Có đường bê-tông thuận lợi để đi lại, vận chuyển hàng hoá. Trường học, trạm y tế gần nên không còn lo con trẻ đi học vất vả; khi có người ốm đến trạm thăm khám, điều trị nhanh hơn, kịp thời hơn. Ở đây các hộ có điện sáng, nước sinh hoạt để dùng. Mọi thứ đều tốt hơn nơi ở cũ.

Xã Nậm Pì được thành lập trên cơ sở điều chỉnh 7.347,29 ha diện tích tự nhiên, 1.996 nhân khẩu của xã Chăn Nưa theo Nghị quyết số 71/NQ-CP vào ngày 02/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc điều chỉnh địa giới hành chính để thành lập đơn vị hành chính cấp xã, cấp huyện thuộc tỉnh Lai Châu. Cùng năm, 5 xã: Lê Lợi, Pú Đao, Nậm Pì, Nậm Ban và Trung Chải của huyện Sìn Hồ chuyển sang trực thuộc huyện Nậm Nhùn.

Mường Mô là xã có 7/8 bản TĐC của Thuỷ điện Lai Châu chuyển lên với khoảng 66 hộ dân. Sau hơn 10 năm chuyển lên nơi ở mới, các bản có sự “thay da đổi thịt”; nhà nhà ấm no, hạnh phúc. Ông Trần Anh Đôn - Chủ tịch UBND xã Mường Mô cho biết: Ở các bản TĐC, bà con đã dần hình thành những mô hình phát triển kinh tế mới như: trồng quế, cây ăn quả, nuôi cá lồng trên lòng hồ thuỷ điện để nâng cao thu nhập. Nhất là, các hộ dân tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, phát huy nguồn lực góp phần làm cho bản ngày càng xanh - sạch - đẹp hơn; xây dựng nếp sống văn hoá mới văn minh, phát triển. Những hàng hoa giấy nhiều màu sắc làm cho bản đẹp, có sức sống hơn; đèn điện bằng năng lượng mặt trời giúp bản lung linh về đêm, người dân đi lại thuận tiện; trẻ em có chỗ vui chơi; nhất là góp phần đảm bảo an ninh trật tự trong bản.

Đổi thay của bà con bản Pá Bon, xã Nậm Pi ở khu tái định cư
Nông dân xã Nậm Pì chăm sóc cây Mắc Ca . Ảnh: TL

Ông Lò Văn Quyết, Bí thư Chi bộ bản Mường Mô 1 cho hay: Có Đảng, Nhà nước, các cấp chính quyền trong tỉnh, huyện quan tâm, nên bà còn có động lực hơn để phát triển kinh tế, làm giàu cho quê hương. Hiện nay. Nhân dân trong bản trồng và chăm sóc hơn 31ha xoài, 30ha quế; nuôi hàng nghìn con gia súc, gia cầm, 62 lồng cả.

Hiện bản có 147 hộ dân, chỉ còn 12 hộ nghèo. Kinh tế ổn định, bà con có điều kiện để tham gia văn nghệ, thể dục thể thao. Bây giờ trong bản thành lập được các đội văn nghệ, thường xuyên biểu diễn các tiết mục hát, múa, đàn tính mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc Thái. Ngoài ra, các hộ trong bản cũng thi đua chăm sóc, nuôi dạy con, nhờ đó 95% số hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa.

Theo số liệu thống kê của huyện Nậm Nhùn, trên địa bàn huyện có 1.572 hộ, 6.956 nhân khẩu di chuyển TĐC khu vực thuỷ điện và di dân vùng sạt lở từ cách đây hơn 10 năm về trước. Đến thời điểm này, dựa vào các chính sách hỗ trợ từ các chương trình mục tiêu quốc gia; các chính sách của tỉnh, huyện, các bản TĐC đều được đầu tư đồng bộ về hạ tầng giao thông, cơ sở vật chất như trường lớp, trạm y tế, công trình thuỷ lợi, nước sinh hoạt; hỗ trợ cây, con giống máy móc để sản xuất nông nghiệp.

Nhờ đó, nhân dân vùng TĐC đã có cuộc sống mới ổn định hơn; các hộ gia đình có điều kiện xây dựng nhà ở khang trang; mua sắm tivi, xe máy, cho con đến trường học đầy đủ. Thu nhập bình quân của huyện đạt 33,1 triệu đồng/người/năm 2022.

Nhằm nâng cao thu nhập cho người dân, huyện Nậm Nhùn đã chỉ đạo các xã, thị trấn tuyên truyền, vận động bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật vào sản xuất theo hướng hàng hóa. Hiện trên địa bàn huyện Nậm Nhùn đã hình thành và ngày càng phát triển một số vùng sản xuất hàng hóa tập trung như: Lúa, quế, mắc ca, cây ăn quả… Nhờ đó, thu nhập và đời sống của người dân trong huyện ngày càng cải thiện, nâng cao.