Hậu Giang: Dành nguồn lực phát triển kinh tế vùng đồng bào dân tộc Khmer
Đào tạo nghề để người dân có việc làm, tăng thu nhập là một trong những chính sách thiết thực góp phần giảm nghèo bền vững cho đồng bào dân tộc Khmer ở tỉnh Hậu Giang. Ảnh: TL

Phát huy hiệu quả các chương trình hỗ trợ

Tại một số xã vùng sâu ở Hậu Giang, nơi có đông đồng bào Khmer sinh sống, cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp đến những ngôi nhà tường san sát..., báo hiệu sự khởi sắc trên những miền quê này.

Đi trên tuyến đường bê tông ấp 8, xã Xà Phiên (huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang) phẳng lì, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên trước sự thay đổi ở đây. Điều mọi người dễ nhận thấy nhất đó là không còn cảnh cây tạp, đường lầy lội mỗi khi trời mưa, cỏ dại um tùm như trước đây, mà thay vào đó là những luống rau xanh tốt, tạo nên một làng quê thanh bình, giàu sức sống.

Sau nhiều năm triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình, dự án ưu đãi, hỗ trợ đồng bào DTTS, nhiều gia đình người Khmer ở xã Vị Thủy (huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang) đã thoát nghèo bền vững.

Ông Sơn Thonl, ở ấp 6, xã Vị Thủy cho biết, trước kia, gia đình ông thuộc diện hộ nghèo, sau khi sử dụng vốn hỗ trợ của Nhà nước để chuộc lại phần đất gia đình đã cầm cố trước đây, kinh tế vẫn gặp nhiều khó khăn. Năm 2020, được chính quyền địa phương bình xét cho vay 50 triệu đồng, ông đầu tư chăn nuôi, đặc biệt dùng để mua phân bón, thuốc trừ sâu cho diện tích trồng lúa. Sau 1 năm, với 3 vụ lúa làm được, trừ các loại chi phí, gia đình ông thu nhập trên 50 triệu đồng. So với những năm trước, thu nhập của gia đình ông tăng thêm từ 20 - 30 triệu đồng, do tiết giảm được chi phí chăm sóc ruộng lúa. Căn nhà lá xưa kia của ông Thonl đã được thay thế bằng căn nhà xây khang trang, có hàng rào bao quanh, ông còn sắm được xe gắn máy và đầy đủ đồ dùng trong gia đình.

Ông Nguyễn Văn Kính - Chủ tịch UBND xã Vị Thủy, chia sẻ: Trước đây, hộ nghèo trong đồng bào dân tộc Khmer ở xã Vị Thủy còn tương đối cao; gần đây, nhờ vận dụng tốt chính sách dành cho đồng bào DTTS và các chương trình hỗ trợ phát triển sản xuất trong xây dựng nông thôn mới (NTM) mà số hộ nghèo ở xã đã giảm, hộ khá, giàu tăng lên.

“Điều đáng mừng là cách nghĩ, cách làm của đồng bào các dân tộc đã khác, không còn trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước, mà nỗ lực, quyết tâm hơn trong sản xuất, làm giàu từ chính từ đôi tay, khối óc của mình. Từ đó, không ngừng xuất hiện nhiều mô hình cho thu nhập hatrăm triệu đồng/năm như mô hình trồng cây ăn trái, nuôi ba ba, lươn... Đời sống của người dân được nâng cao nên việc huy động sức dân trong xây dựng NTM được thuận lợi. Hiện nay, xã tiếp tục củng cố 19 tiêu chí NTM và hướng tới các tiêu chí NTM nâng cao. Thu nhập bình quân của người dân đạt 51,762 triệu đồng/năm, hộ nghèo chỉ còn 1,46% (tiêu chí đa chiều), hộ cận nghèo là 2,7%” - ông Kính nói.

Toàn xã Vị Tân, TP. Vị Thanh có 116 hộ đồng bào dân tộc Khmer, tập trung nhiều ở ấp 7. Đa số bà con sản xuất nông nghiệp, một số ít làm nghề thủ công mây tre đan. Với bản tính cần cù, chịu khó cộng với sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương, nhiều gia đình đã phát triển được mô hình kinh tế hiệu quả, tăng thu nhập.

Trước đây, gia đình ông Lý Kim Thên (ở ấp 7, xã Vị Tân) thuộc diện hộ nghèo. Vợ chồng ông Thên phải đi làm phụ hồ, cắt lúa mướn để kiếm tiền trang trải cuộc sống. Từ ý chí vượt khó và sự hỗ trợ của Nhà nước, cuộc sống của gia đình ông Thên từng bước ổn định, vươn lên thoát nghèo.

Ông Lý Kim Thên bộc bạch, năm 2012, xét thấy hoàn cảnh khó khăn, Nhà nước đã hỗ trợ gia đình ông xây căn nhà mới. Từ đó, hai vợ chồng càng có thêm động lực, chí thú làm ăn. Gần đây, ông tiếp tục nhận được hỗ trợ vay vốn và con giống để nuôi bò, nuôi lươn thương phẩm giúp nâng cao thu nhập, ước tính lợi nhuận thu được trên 70 triệu đồng mỗi năm. Khi đời sống được cải thiện, các con đã trưởng thành, năm 2023, gia đình ông rất phấn khởi khi được công nhận thoát nghèo. Thời gian tới, ông sẽ học hỏi nâng cao kỹ thuật để mở rộng quy mô chăn nuôi lươn và thuê thêm đất để trồng trọt. Đi qua giai đoạn khó khăn nhất, ông mong rằng, những hộ khác sau khi tiếp cận được những chính sách hỗ trợ từ Nhà nước sẽ nhanh chóng cải thiện điều kiện kinh tế.

Ông Ngụy Thành Lộc - Bí thư Chi bộ ấp 7, xã Vị Tân cho biết, ấp có 113 hộ đồng bào dân tộc Khmer với 547 nhân khẩu. Công tác chăm lo đời sống cho người dân được các cấp, ngành ưu tiên thực hiện từ đường, hạ tầng giao thông, điện, nước sạch đến các chương trình hỗ trợ vay vốn, con giống chăn nuôi.

Hai năm trước, ấp có trên 80 hộ đồng bào dân tộc thuộc diện hộ nghèo. Hiện nay, toàn ấp chỉ còn 3 hộ. Đây là hiệu quả rõ nét nhất từ những chủ trương, chính sách được triển khai đến người dân vùng đồng bào dân tộc Khmer, nhất là hiệu quả của các mô hình sinh kế giúp nhiều hộ dân nâng cao thu nhập, vươn lên thoát nghèo.

Phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer

Hậu Giang: Dành nguồn lực phát triển kinh tế vùng đồng bào dân tộc Khmer
Cảnh quan môi trường ở nông thôn Hậu Giang ngày càng xanh, sạch, đẹp. Ảnh: TL

Theo UBND tỉnh Hậu Giang, việc chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho đồng bào dân tộc Khmer được Tỉnh ủy, UBND tỉnh quan tâm thực hiện kịp thời và đầy đủ. Tỉnh đã triển khai các chương trình hỗ trợ đất sản xuất, đất ở, nhà ở và nước sinh hoạt cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, đời sống khó khăn; chương trình phát triển kinh tế - xã hội các xã đặc biệt khó khăn vùng dân tộc thiểu số và miền núi; các chương trình mục tiêu quốc gia…

Từ đó, kinh tế phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng cao; 98% đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn có cuộc sống ổn định; 97% đồng bào Khmer được sử dụng điện an toàn; 97% xã trong vùng đồng bào dân tộc Khmer có đường ô tô đến trung tâm xã được rải nhựa và bê tông hóa; 65% ấp trong vùng đồng bào dân tộc Khmer có đường ô tô đến trung tâm được cứng hóa…

Ông Nguyễn Hoàng Triệu - Trưởng ban Dân tộc tỉnh Hậu Giang, đánh giá: “Những năm gần đây, vùng đồng bào DTTS tỉnh Hậu Giang có nhiều thay đổi, bộ mặt nông thôn khởi sắc, hệ thống cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất và dân sinh cho bà con tiếp tục được đầu tư. Nhờ vận dụng tốt chính sách dành cho đồng bào DTTS và các chương trình hỗ trợ phát triển sản xuất trong xây dựng NTM, hộ nghèo đồng bào DTTS tỉnh Hậu Giang đã giảm đáng kể từ 32,15% vào cuối năm 2016 xuống còn 13,24% vào cuối năm 2022. Trong năm 2023, Ban Dân tộc tỉnh Hậu Giang sẽ tiếp tục thực hiện tốt các chính sách đối với vùng đồng bào DTTS, nhất là chính sách chăm lo phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, giảm nghèo, xây dựng NTM...”.

Theo bà Hồ Thu Ánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, trên cơ sở phát huy thành tích đạt được, thời gian tới, tỉnh tiếp tục quán triệt, triển khai có hiệu quả Chỉ thị số 19-CT/TW ngày 10/1/2018 của Ban Bí thư về tăng cường công tác ở vùng đồng bào dân tộc Khmer trong tình hình mới; chủ động thực hiện các chương trình, dự án, tranh thủ mọi nguồn lực, vận động xã hội hóa để đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội trong vùng đồng bào dân tộc Khmer, phát triển mô hình kinh tế tập thể để tận dụng đất sản xuất, theo Nghị quyết số 13-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa XIII) “Về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS giai đoạn 2021 - 2025.

Qua 5 năm thực hiện các chính sách phát triển kinh tế - xã hội ở vùng đồng bào dân tộc giai đoạn 2018 - 2023, bộ mặt nông thôn vùng đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh Hậu Giang đã thay đổi đáng kể. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội thiết yếu phục vụ sản xuất và đời sống của đồng bào không ngừng được quan tâm đầu tư, rút ngắn khoảng cách thành thị với nông thôn, đáp ứng đầy đủ các nhu cầu dịch vụ cơ bản cho người dân.