Thực hiện trên cơ sở cộng đồng là trung tâm

Chương trình “Tiến về phía trước” hướng tới cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn tại 6 xã của huyện Đakrông và Hướng Hoá thuộc tỉnh Quảng Trị; 4 xã của huyện Đà Bắc và huyện Lạc Sơn, tỉnh Hoà Bình; 5 xã của huyện Xín Mần và Vị Xuyên tỉnh Hà Giang. Chương trình sẽ áp dụng phương pháp tiếp cận lấy cộng đồng làm trung tâm và hỗ trợ thực hiện các chính sách phát triển kinh tế - xã hội tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Giai đoạn II của chương trình với sự tài trợ của Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam được dự kiến triển khai từ tháng 9/2023 đến tháng 8/2028.

Hỗ trợ cải thiện chất lượng cuộc sống cộng đồng dân tộc thiểu số tại Quảng Trị, Hòa Bình và Hà Giang
Đại diện tỉnh Hà Giang ký kết thỏa thuận với các nhà tài trợ chương trình.

Những huyện được lựa chọn là nơi tập trung đông các dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn bao gồm Pa Cô, Vân Kiều, H’mong, Tày, Nùng, Mường và Dao. Các tiêu chí lựa chọn chính là: nghèo hơn 1,5 lần so với mức trung bình của huyện; dễ bị tổn thương trước thiên tai và biến đổi khí hậu; còn tồn tại bạo lực giới; thuộc nhóm nghèo trong danh sách các huyện nghèo của Chính phủ.

Ông Seán Farrell - Phó Đại sứ Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam chia sẻ: “Đây là một trong những chương trình quan trọng nhất của Ireland tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. Chương trình góp phần đóng góp cho việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia đối với khu vực miền núi và cộng đồng dân tộc thiểu số. Các mục tiêu của chương trình phù hợp với các lĩnh vực ưu tiên trong Chính sách hợp tác hỗ trợ Việt Nam của Ireland. Nội dung chương trình được xây dựng dựa trên bề dày các hoạt động hỗ trợ cộng đồng dân tộc thiểu số và các nhóm dễ bị tổn thương của Ireland tại Việt Nam”.

Bà Lê Quỳnh Lan - quyền Giám đốc quốc gia của Tổ chức Plan International Việt Nam cho biết, sau khi thực hiện thành công giai đoạn thí điểm của chương trình, nhà tài trợ đã cam kết tiếp tục cùng đồng hành trong vòng 5 năm tới, để củng cố các can thiệp của chương trình, mang lại các thay đổi bền vững tại các cộng đồng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Thông qua chương trình này, các cộng đồng dân tộc thiểu số, đặc biệt là trẻ em gái, người khuyết tật và phụ nữ tại 15 xã đặc biệt khó khăn của Quảng Trị, Hòa Bình và Hà Giang sẽ được nâng cao năng lực để có thể ứng phó, thích ứng với biến đổi khí hậu. Họ cũng sẽ tự chủ hơn trong cuộc sống, nâng cao vị thế của họ trong gia đình, cộng đồng và xã hội.

Về phương pháp tiếp cận, chương trình sẽ được thực hiện trên cơ sở cộng đồng là trung tâm. Cộng đồng đề xuất các sáng kiến, lập kế hoạch và tổ chức thực hiện quản lý, xây dựng và duy tu bảo dưỡng các công trình cơ sở hạ tầng quy mô nhỏ. Thông qua phương pháp tiếp cận này, người dân sẽ được tăng cường năng lực và trách nhiệm để thực hiện các sáng kiến phát triển tại địa phương để cải thiện điều kiện sống của họ.

Hiệu quả rõ rệt

Phát biểu tại sự kiện, ông Hoàng Gia Long - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Giang cho biết, trong chiến lược hội nhập quốc tế của tỉnh đến năm 2023, tầm nhìn đến năm 2030, tỉnh Hà Giang luôn chú trọng duy trì hợp tác với đại sứ quán các nước, các tổ chức phi chính phủ, các quỹ quốc tế có quan hệ hữu nghị, nhằm đẩy mạnh quảng bá hình ảnh, sản phẩm mang thương hiệu Hà Giang. Đồng thời, để kêu gọi những nguồn hỗ trợ giải quyết các vấn đề như: ứng phó với tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, thiếu hụt công ăn việc làm, tình trạng đói nghèo, nhất là ở các xã nghèo thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc ít người…

Theo ông Long, “Tiến về phía trước” là chương trình phù hợp với việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tại tỉnh Hà Giang, góp phần hỗ trợ cộng đồng và các nhóm dân số dễ bị tổn thương được tiếp cận các dịch vụ cơ bản, tham gia vào các mô hình phát triển kinh tế để tự chủ hơn trong cuộc sống, nâng cao vị thế của họ trong gia đình, cộng đồng và xã hội.

Hỗ trợ cải thiện chất lượng cuộc sống cộng đồng dân tộc thiểu số tại Quảng Trị, Hòa Bình và Hà Giang
Chương trình hỗ trợ tăng khả năng tiếp cận các cơ hội kinh tế cho phụ nữ tại các xã khó khăn. Ảnh minh họa

Giai đoạn thí điểm của chương trình thực hiện ở tỉnh Quảng Trị và Hòa Bình từ tháng 6/2022 đến 8/2023 đã được các địa phương đánh giá rất khả quan. Ông Trương Chí Hiếu - Phó Ban Dân tộc tỉnh Quảng Trị cho biết, chương trình “Tiến về phía trước” đã có những tác động, hỗ trợ thiết thực cho sự phát triển bền vững của cộng đồng dân tộc thiểu số ở Quảng Trị. Chương trình đã góp phần thay đổi tư duy và điều kiện sống của bà con, hướng đến bình đẳng giới và góp phần đảm bảo trường học trở nên an toàn trước thiên tai và biến đổi khí hậu.

Từ phía người hưởng lợi trực tiếp, chị Hồ Thị Xở - Tổ trưởng Tổ hợp tác chuối lùn xã Tà Rụt (huyện Đakrông, Quảng Trị) cho hay: “Chương trình đã giúp chị em trong tổ hợp tác hiểu rõ hơn về yêu cầu của thị trường và khách hàng tiềm năng của loại sản phẩm mà tổ muốn bán, qua các chuyến đi thăm quan và trao đổi trực tiếp với các đầu mối thu mua. Chị em trong tổ hợp tác thấy tự tin hơn để thực hiện kế hoạch bán hàng của tổ”.

Còn theo chị Lường Thị Loan (xã Yên Hòa, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình), chương trình đã giúp các thành viên trong Tổ truyền thông cộng đồng của chị sáng tạo các hình thức truyền thông thu hút sự tham gia của dân làng, thúc đẩy các trao đổi về bình đẳng giới trong thôn.

Chương trình sẽ được thực hiện tại các xã Tà Long, Đakrông và Tà Rụt của huyện Đakrông; Hướng Lộc, Lìa và Ba Tầng ở huyện Hướng Hoá thuộc tỉnh Quảng Trị; các xã Yên Hoà, Trung Thành của huyện Đà Bắc và xã Miền Đồi và Quyết Thắng của huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình; xã Nàn Ma và Nấm Dẩn của huyện Xín Mần và xã Thuận Hòa, Quảng Ngân và Cao Bồ của huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.