Vừa qua, trong không khí phấn khởi chào mừng Quốc khánh 2/9 và kỷ niệm 60 năm thành lập tỉnh Quảng Ninh 30/10 (1963-2023), tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức gắn biển và khánh thành Dự án cải tạo, nâng cấp tỉnh lộ 341 (QL18C) từ khu kinh tế (KKT) cửa khẩu Móng Cái đến KKT cửa khẩu Bắc Phong Sinh. Tỉnh lộ 341 sau khi được cải tạo, nâng cấp trở thành tuyến đường quan trọng, kết nối các xã miền núi, biên giới của tỉnh, đi qua các xã vùng cao của TP. Móng Cái và huyện Hải Hà.

Có mặt tại sự kiện này, cán bộ, người dân, nhất là người dân ở các xã biên giới của TP. Móng Cái và huyện Hải Hà vô cùng phấn khởi. Chị Sẻng Thị Hỷ - Phó Chủ tịch UBND xã Hải Sơn (TP. Móng Cái), cho biết: Công trình giao thông động lực hoàn thành tạo điều kiện để nhân dân trong vùng biên giới đi lại thuận lợi, an toàn, phục vụ phát triển sản xuất, thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Đây chính là việc cụ thể hóa chủ đề công tác năm của tỉnh về nâng cao chất lượng đời sống nhân dân. Giờ đây, bà con đi từ Hải Sơn chỉ mất khoảng 30 phút là có thể xuống đến trung tâm TP. Móng Cái, nếu đến TP. Hạ Long, người dân có thể đi đường cao tốc chỉ mất khoảng 2 tiếng đồng hồ...

Quảng Ninh xác định vai trò quan trọng của việc đầu tư đồng bộ về hạ tầng KT-XH, bởi đó là tiền đề, động lực để thúc đẩy phát triển KT-XH, bảo đảm QP-AN. Với quan điểm đó, những năm qua tỉnh luôn quan tâm dành nguồn lực đầu tư các dự án, công trình, hạ tầng phục vụ phát triển KT-XH.

Quảng Ninh: Đầu tư hạ tầng kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số
Lãnh đạo tỉnh và huyện Bình Liêu cắt băng khánh thành Trường THPT Bình Liêu (huyện Bình Liêu).

Trong đó, tỉnh chú trọng triển khai hạ tầng giao thông kết nối các vùng miền trong tỉnh. Mặc dù còn nhiều khó khăn về nguồn ngân sách, nhưng tỉnh luôn tranh thủ sự ủng hộ của Trung ương; phát huy sức mạnh nội sinh để đầu tư các công trình động lực. Từ đầu năm 2023 đến nay, tỉnh chỉ đạo triển khai 101 dự án đầu tư hạ tầng thiết yếu do ngân sách tỉnh hỗ trợ đầu tư, trong đó có 20 dự án, theo Nghị quyết số 06 và 81 dự án thuộc Chương trình xây dựng nông thôn mới.

Đặc biệt, tỉnh Quảng Ninh đã triển khai một số dự án giao thông kết nối vùng động lực với vùng khó khăn của tỉnh và các cửa khẩu, như: đường nối từ trung tâm xã Đại Dực sang trung tâm xã Đại Thành (cũ) huyện Tiên Yên; đường từ trung tâm huyện đi xã Quảng An (huyện Đầm Hà); đường nối từ QL18 đến trung tâm xã Quảng Sơn (huyện Hải Hà); nút giao cầu vượt cao tốc Hạ Long - Vân Đồn (thôn Trại Me, xã Sơn Dương đến thôn Đồng Trà, xã Đồng Lâm thuộc TP. Hạ Long); cải tạo đường nối QL18 đến trung tâm thị trấn Ba Chẽ (huyện Ba Chẽ); cải tạo, nâng cấp đường liên xã Húc Động - Đồng Văn, Cao Ba Lanh kết nối QL18C (huyện Bình Liêu)...

Ngoài ra, tỉnh cũng giao Sở Giao thông vận tải lập, trình phê duyệt chủ trương đầu tư và triển khai các dự án hạ tầng giao thông trên địa bàn vùng đồng bào DTTS, miền núi, biên giới, hải đảo.

Cùng với đó, tỉnh dành nhiều nguồn lực đầu tư cho giáo dục, như phê duyệt Đề án cải tạo, sửa chữa, nâng cấp, hoàn thiện cơ sở vật chất ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh giai đoạn 2022-2025, trong đó xác định mục tiêu ưu tiên cho các xã thuộc phạm vi quy định tại Nghị quyết số 06, nhất là các xã vừa ra khỏi diện đặc biệt khó khăn giai đoạn 2016-2020.

Ngày 5/9, trước thềm năm học mới, tỉnh đã tổ chức gắn biển công trình chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập tỉnh cho Trường THPT Bình Liêu (huyện Bình Liêu). Đây là một trong số 12 công trình tiêu biểu được Quảng Ninh lựa chọn gắn biển chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập tỉnh, được triển khai từ việc cụ thể hóa Nghị quyết số 06.

Qua đó, góp phần thực hiện mục tiêu tới năm 2025, mỗi địa phương cấp huyện có một trường học công lập theo tiêu chí chất lượng cao ở mỗi cấp học giáo dục phổ thông; mỗi thành phố, thị xã có một trường THPT công lập theo tiêu chí chất lượng cao.

Quảng Ninh: Đầu tư hạ tầng kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số
Người dân phấn khởi dự lễ khánh thành Dự án cải tạo, nâng cấp tỉnh lộ 341 (QL18C, từ KKT cửa khẩu Móng Cái đến KKT cửa khẩu Bắc Phong Sinh).

Ngoài ra, UBND tỉnh cũng phê duyệt Đề án tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị nâng cao năng lực cơ sở y tế tỉnh Quảng Ninh năm 2023 (giai đoạn 1) tổng kinh phí 245,0 tỷ đồng; phê duyệt đề cương và giao Sở Y tế hoàn thiện Đề án nâng cao năng lực hệ thống y tế dự phòng và y tế điều trị; chất lượng chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân giai đoạn 2021-2025.

Năm 2023, Quảng Ninh phấn đấu trên 70% hộ gia đình được sử dụng nước sạch đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt. Đây là chỉ tiêu được đề ra tại Nghị quyết số 12-NQ/TU (ngày 28/11/2022) của Tỉnh ủy về phương hướng nhiệm vụ năm 2023.

Đối với hạ tầng viễn thông, đến nay hoàn thành xây dựng và phát sóng 54 trạm (đạt 100% kế hoạch), đã phủ lõm sóng cho 66 thôn (đạt 100% kế hoạch). Đồng thời, triển khai hạ tầng, sẵn sàng cung cấp dịch vụ internet băng rộng cố định cho 113 thôn còn lõm cáp quang (đạt 100% kế hoạch).

Về hạ tầng điện, tỉnh đã hoàn thành mục tiêu 100% hộ dân được sử dụng điện. Hiện toàn tỉnh có 438.670 hộ sử dụng điện lưới quốc gia, 210 hộ sử dụng điện năng lượng mặt trời an toàn. Sở Công Thương đã phối hợp với các địa phương rà soát và thống kê 2.444 hộ dân đang sử dụng điện với chất lượng điện áp thấp, lưới điện có nguy cơ mất an toàn ở 6 địa phương: Đông Triều, Hạ Long, Tiên Yên, Ba Chẽ, Hải Hà, Đầm Hà. Công ty Điện lực Quảng Ninh đã xây dựng kế hoạch nâng cấp, cải tạo hệ thống điện để đáp ứng chất lượng điện cho các hộ trong năm nay và năm 2024.

Liên quan đến hạ tầng văn hóa, UBND tỉnh đã giao các địa phương xây dựng trung tâm văn hóa - thể thao ở các xã chưa có, hoặc không còn sử dụng được. Các địa phương đã triển khai xây dựng 4 nhà văn hóa - thể thao ở các xã: Quảng Lâm, Quảng Tân, Tân Bình (huyện Đầm Hà); Đại Dực, Đồng Rui, Hải Lạng (huyện Tiên Yên); Kỳ Thượng (TP Hạ Long); Cái Chiên (huyện Hải Hà). Còn lại 10 xã dự kiến tiếp tục xây dựng và hoàn thành trước năm 2025.

Ngoài ra, các địa phương trong tỉnh Quảng Ninh cũng xác định tiếp tục đầu tư hạ tầng thủy lợi, nước sinh hoạt... tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất và đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người dân, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH, nâng cao đời sống cho nhân dân.

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến nay toàn tỉnh Quảng Ninh có 262 công trình và hệ thống công trình cấp nước khu vực nông thôn, tăng 52 công trình so với năm 2021. Trong đó có 171 công trình đang hoạt động hiệu quả, bền vững và tương đối bền vững, chiếm 65%. Hiện tại, 99,96% hộ dân trong tỉnh đã được sử dụng nước hợp vệ sinh; 86,37% hộ dân sử dụng nước sạch đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. Trong đó, 100% hộ nghèo, hộ người DTTS được sử dụng nước hợp vệ sinh; 70,16% hộ nghèo và 67,17% hộ người DTTS sử dụng nước sạch đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia.