Làm đường giao thông ở thôn 2, xã Đức Liễu, huyện Bù Đăng.Nguồn ảnh: Báo Bình Phước
Làm đường giao thông ở thôn 2, xã Đức Liễu, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước. Ảnh: TL

Làm tốt vai trò cầu nối, gắn kết các tôn giáo

Trong 5 năm qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) tỉnh Bình Phước phối hợp các cơ quan, ban, ngành liên quan xây dựng mới nhiều mô hình điểm trong đồng bào tôn giáo, đồng thời duy trì và nhân rộng những mô hình hiệu quả, góp phần xây dựng địa phương.

Có thể kể đến các tổ chức tôn giáo trên địa bàn thị xã Bình Long đã đóng góp hơn 48,5 tỷ đồng cùng nhà nước xây dựng 250,5km đường giao thông nông thôn, trong đó 178,5km đường bê tông, làm 82,11km đèn đường chiếu sáng; lắp đặt 256 camera an ninh trên các trục đường trọng điểm về an ninh trật tự; phát hơn 20.000 phần quà, hỗ trợ xây dựng 42 căn nhà tình thương, với tổng trị giá gần 10 tỷ đồng…

Tại huyện Lộc Ninh, các tổ chức tôn giáo đã hỗ trợ xây dựng 5 căn nhà, sửa chữa 11 căn cho hộ nghèo khó khăn về nhà ở, với tổng 555 triệu đồng; phối hợp tổ chức khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà 12 đợt cho hơn 4.000 lượt người thuộc hộ nghèo, cận nghèo… tổng trị giá hơn 6 tỷ đồng; hỗ trợ 77 triệu đồng mua thẻ bảo hiểm y tế...

Thị xã Phước Long, tín đồ các tôn giáo và nhân dân đã đóng góp kinh phí xây dựng cơ sở hạ tầng, các công trình phúc lợi xã hội trị giá khoảng 5 tỷ đồng cùng 5.000 ngày công lao động…

Tạo sự đồng thuận trong tổ chức thực hiện

Trong quá trình đổi mới công tác vận động, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh đã xây dựng niềm tin của nhân dân, đồng bào các tôn giáo đối với sự lãnh đạo của Đảng, quản lý, điều hành của chính quyền, tạo sự đồng thuận trong tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Hàng năm, lãnh đạo tỉnh thường xuyên tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà, gặp gỡ, chúc mừng các tổ chức tôn giáo, chức sắc, giáo dân… tiêu biểu nhân các dịp lễ, tết. Qua đó, thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội địa phương, đồng thời trao đổi, chia sẻ, lắng nghe những ý kiến góp ý, tâm tư, nguyện vọng chính đáng của chức sắc, chức việc tiêu biểu các tôn giáo, tạo sự gắn bó giữa chính quyền với các tổ chức tôn giáo.

Bên cạnh đó, Ủy ban MTTQ các cấp đã làm tốt vai trò cầu nối, gắn kết các tôn giáo trong tỉnh, thường xuyên động viên, giúp đỡ lẫn nhau, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân. Công tác sơ, tổng kết, biểu dương, khen thưởng, nhân rộng những mô hình, điển hình thực hiện các phong trào thi đua yêu nước trong đồng bào các tôn giáo được tỉnh quan tâm tổ chức với hình thức phong phú, đa dạng. Từ đó, lan tỏa những gương điển hình tiên tiến, cách làm hay, sáng tạo trong đồng bào có đạo, có ý nghĩa thiết thực nêu gương sáng đạo, đẹp đời trong xây dựng quê hương Bình Phước giàu đẹp.

Vận động với nhiều hình thức linh hoạt, hiệu quả

Bình Phước: Lan tỏa những cách làm hay trong đồng bào các tôn giáo
Ra quân dọn dẹp vệ sinh đường làng, ngõ xóm, trồng hoa, cây cảnh khu vực giáo xứ Tích Thiện (Bình Phước). Ảnh: TL

Đạo Công giáo trên địa bàn tỉnh có 3 giáo hạt với 107.499 tín đồ,102 cơ sở tôn giáo (64 giáo xứ, 37 giáo họ, 1 trung tâm hành hương và 11 cộng đoàn dòng tu) với 87 chức sắc, 573 chức việc, 200 tu sỹ. Để làm tốt công tác dân vận trong vùng đồng bào công giáo, tỉnh đã quán triệt sâu sắc đến mọi cán bộ, đảng viên, công chức, những người làm công tác tôn giáo về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác dân vận trong vùng đồng bào tôn giáo.

Thông qua công tác vận động, đa số bà con giáo dân đều tự giác chấp hành và tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước, tích cực cùng tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động ở địa phương, như: Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời đẹp đạo”; đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới; các phong trào khuyến học, khuyến tài; các hoạt động nhân đạo, từ thiện, an sinh xã hội, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.

Đời sống vật chất tinh thần của đồng bào công giáo không ngừng được cải thiện, góp phần đẩy lùi các tệ nạn xã hội, giữ vững ổn định chính trị - xã hội; cơ sở thờ tự của các giáo xứ, giáo họ được xây dựng, sửa chữa ngày càng khang trang, sạch đẹp, đồng bào công giáo ngày càng phấn khởi, yên tâm sinh hoạt và hoạt động tôn giáo, thực hiện tốt trách nhiệm công dân.

Kết quả, trong 5 năm qua, đồng bào công giáo tỉnh Bình Phước đã đóng góp cho các phong trào ở địa phương hơn 200 tỷ đồng. Giáo xứ Lộc Thạnh - Lộc Ninh đã vận động 657 triệu đồng để giúp đỡ cho các hộ nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số phát triển sản xuất, chăn nuôi; Giáo xứ Tân Thành - Bù Đốp đã vận động được 260 triệu đồng để cho các hộ nghèo, hộ mới định cư ở địa bàn vay xoay vòng không tính lãi.

Bên cạnh đó, còn huy động được 12 con bò và 60 con dê giống giúp cho các hộ nghèo phát triển kinh tế; Giáo xứ Lộc Quang - Lộc Ninh cũng đã xây dựng và nhân rộng mô hình giúp nhau làm kinh tế bằng các hình thức như: cho vay không lấy lãi với số tiền huy động được 240 triệu đồng, 30 con bò, 70 con dê giống cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn; Giáo xứ An Khương hỗ trợ 10 con bò, 14 con heo và làm đường điện trị giá 193 triệu đồng…

Đời sống kinh tế, văn hóa của bà con giáo dân ngày càng được nâng cao

Đến nay, các địa phương, khu dân cư thôn, ấp có đông đồng bào công giáo trên địa bàn tỉnh Bình Phước đều có nhà văn hóa khang trang, đường giao thông được đổ bê tông rộng rãi, người dân được sử dụng điện lưới và nước sạch hợp vệ sinh, đời sống kinh tế, văn hóa của bà con giáo dân ngày càng được nâng cao. Kết quả đó một phần là do tỉnh Bình Phước đã làm tốt công tác dân vận trong đồng bào công giáo.