Chức sắc tôn giáo tỉnh Sóc Trăng vận động trên 17,6 tỷ đồng xây cầu giao thông nông thôn
Cầu Khánh An là một trong những cây cầu đã được đưa vào sử dụng

Vận động xây dựng 108 cây cầu cho người dân trong 5 năm

Theo Ban Dân vận Sóc Trăng, hiện đã có 108 cây cầu giao thông nông thôn bằng bê tông với kinh phí xây dựng trên 17,6 tỷ đồng đã được Thượng tọa Thích Định Hương và Đội thiện nguyện xây cầu Chùa Vĩnh Phước vận động các mạnh thường quân, nhà hảo tâm gần xa, nhân dân và chính quyền địa phương thực hiện trong hơn 5 năm qua.

Mỗi cây cầu hoàn thành đã mang lại niềm vui cho người dân địa phương. Qua đó, góp phần xóa cầu khỉ, giảm bớt khó khăn trong việc đi lại ở những vùng nông thôn sâu, kênh rạch chằng chịt và giúp các địa phương từng bước hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông nông thôn trong xây dựng nông thôn mới.

Nói về lý do thực hiện nghĩa cử cao đẹp này, Thượng tọa Thích Định Hương chia sẻ, trước đây, khi về trụ trì Chùa Vĩnh Phước, nhận thấy nơi đây là vùng nông thôn sâu nhiều sông rạch, đi lại khó khăn, chùa đã đứng ra thành lập Đội thiện nguyện xây cầu, tích cực vận động các nhà hảo tâm, phật tử gần xa và chính quyền địa phương kinh phí để xây dựng cầu.

Được biết, Đội thiện nguyện xây cầu chùa Vĩnh Phước gồm 13 thành viên là những nông dân địa phương, đa số đều đã ngoài 60 tuổi. Dù tuổi cao, công việc xây cầu nặng nhọc nhưng các thành viên trong đội đã tận tâm đồng hành suốt hơn 5 năm qua cùng Thượng tọa Thích Định Hương với tấm lòng thiện nguyện cao đẹp.

“Đội của tụi tôi đi theo thầy, được thầy chỉ dạy là làm có lợi ích chung cho xã hội, chung cho bà con nhân dân, chung cho cộng đồng thì tụi tôi hăng say để làm, không nề hà khó khăn gì” - ông Nguyễn Văn Sáu - thành viên đội thiện nguyện nói.

Trước những cây cầu từng ngày được xây dựng tại tỉnh, ông Nguyễn Văn Xiếu ở ấp Long An, xã Tân Long, thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng cho hay, cũng nhờ thầy vận động các nhà tài trợ xây được cây cầu mà việc đi lại, giao thông của bà con được thuận tiện. Thứ 2 nữa là buôn bán hàng hóa cũng dễ dàng, rồi học sinh ở mấy ấp vùng sâu bên trong đi học cũng dễ hơn.

Bà Lê Thị Cúc ở cùng ấp cũng vui mừng cho biết: "Thượng tọa vận động xây cây cầu này cho ấp, tôi và nhân dân trong ấp trước là cám ơn Thượng tọa, sau là cám ơn nhà tài trợ rất là nhiều vì bà con đi lại đã thuận tiện hơn".

Không chỉ xây cầu bê tông xóa cầu khỉ, nhiều năm qua, Thượng tọa Thích Định Hương vận động các nhà hảo tâm thi công hơn 3.000 mét đường giao thông nông thôn, tặng 8.000 phần quà cho hộ nghèo, xây dựng 4 căn nhà tình thương, đóng hàng chục cây nước sạch cho các hộ khó khăn.

Chức sắc tôn giáo tỉnh Sóc Trăng vận động trên 17,6 tỷ đồng xây cầu giao thông nông thôn
Thượng tọa Thích Định Hương và các em học sinh tại lễ khánh thành một chiếc cầu giao thông nông thôn. Ảnh: Tư liệu

Tấm gương chức sắc tôn giáo tiêu biểu

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn trân trọng những giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp trong các tôn giáo. Đồng thời, khuyến khích chức sắc, nhà tu hành và đồng bào các tôn giáo phát huy những giá trị tốt đẹp, góp phần vào thực hiện thắng lợi mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội. Việc làm của Thượng tọa Thích Định Hương chính là sự lan tỏa những giá trị tốt đẹp theo tư tưởng của Bác.

“Chúng tôi rất tâm đắc câu nói của Bác Hồ là một việc gì dù nhỏ mà dân cần thì chúng ta hãy cố gắng làm. Nó phù hợp với tư tưởng của đạo Phật là phải tích đức, làm thiện. Trong quá trình vận động xây cầu, tôi cũng nhắc nhở anh em trong đội luôn thực hiện tinh thần từ bi của đạo Phật, cũng như noi theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ, cố gắng làm nhiều nhịp cầu hơn nữa để mang lại lợi ích cho xã hội” - Thượng tọa Thích Định Hương chia sẻ.

Về chính quyền địa phương, bà Trần Kim Đính - Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Thạnh Trị thông tin, từ việc thấm nhuần tư tưởng đạo đức của Bác về công tác nhân đạo từ thiện, Thượng tọa Thích Định Hương đã đứng ra thành lập Đội tình nguyện xây cầu nông thôn từ nguồn vận động xã hội hóa, cho thấy việc học tập và làm theo tư tưởng của Bác đã có sự lan tỏa rộng khắp trong các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng đã tặng bằng khen cho Thượng toạ Thích Định Hương và Đội thiện nguyện xây cầu vì có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2020.

Ngoài ra, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cũng tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước năm 2020 và nhiều phần thưởng cao quí khác cùng sự kính trọng, yêu mến của người dân địa phương chính là sự ghi nhận những đóng góp vì cộng đồng của Thượng tọa Thích Định Hương và Đội thiện nguyện xây cầu chùa Vĩnh Phước nhiều năm qua.

Thượng tọa Thích Định Hương và Đội thiện nguyện xây cầu chùa Vĩnh Phước vẫn đang tiếp tục khởi công xây dựng nhiều công trình mới từ sự chung tay góp sức của cộng đồng, chính quyền địa phương, lực lượng vũ trang và các nhà hảo tâm hoàn thành, góp phần nối liền huyết mạch giao thông nông thôn tại tỉnh Sóc Trăng, tạo thuận tiện cho việc đi lại và giúp cho diện mạo nông thôn ngày thêm khởi sắc.