Đồng bào công giáo huyện Cẩm Khê thi đua phát triển kinh tế, xây dựng quê hương
Giáo xứ Ngô Xá, huyện Cẩm Khê - một trong các địa bàn có phong trào Giáo dân hiến đất mở đường nông thôn diễn ra sôi nổi.

Nhiều hộ tự nguyện hiến đất làm đường, xây dựng nông thôn mới

Về thăm Cẩm khê, đi đến các vùng đồng bào Công giáo sinh sống, hầu hết đều bừng lên sức sống mới, những tuyến đường thảm nhựa, bê tông rộng rãi, phong quang sạch đẹp. Đồng thời, là những dãy nhà cao tầng được xây dựng khang trang, hiện đại bên tháp chuông nhà thờ… đó là minh chứng cho sự đoàn kết một lòng “sống tốt đời, đẹp đạo”, xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh tại nơi đây.

Toàn huyện Cẩm Khê hiện có trên 38.000 đồng bào Công giáo, chiếm 30% dân số, phân bố ở 18/24 xã, thị trấn, trong đó có 5 xã và một thôn công giáo toàn tòng thuộc 8 giáo xứ với 21 linh mục. Phát huy truyền thống “Sống phúc âm trong lòng dân tộc để phục vụ hạnh phúc của đồng bào” trong công cuộc xây dựng và phát triển quê hương, các phong trào thi đua yêu nước, Ngày hội "Đại đoàn kết toàn dân tộc", các cuộc vận động do các cấp, ngành, địa phương phát động, ở mỗi địa bàn vùng Công giáo đều ghi nhận sự vào cuộc, đóng góp tích cực của các chức sắc, chức việc và bà con giáo dân, qua đó góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Đến nay, toàn huyện Cẩm Khê có 11 xã và 147 khu dân cư đạt chuẩn nông thôn mới; 4 xã đạt từ 19/19 tiêu chí, 8 xã đạt từ 12 - 15 tiêu chí. Đây là thành quả đáng phấn khởi để địa phương có động lực tiếp tục khắc phục khó khăn, phấn đấu mục tiêu đến năm 2025, Cẩm Khê đạt chuẩn huyện nông thôn mới.

Đặc biệt, chương trình xây dựng nông thôn, đô thị văn minh nhận được sự phối hợp vào cuộc vận động của nhiều linh mục, góp phần tạo nên các phong trào thi đua sôi nổi khắp tại các địa phương trong huyện như: Phong trào làm đường giao thông nông thôn, xây dựng kết cấu hạ tầng tại khu dân cư… Không ít gia đình Công giáo gương mẫu hiến đất làm đường giao thông, thực hiện có hiệu quả các tiêu chí, chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới của địa phương, tiêu biểu là giáo dân tại giáo xứ Ngô Xá, Tạ Xá, Văn Bán, Phượng Vỹ, Yên Tập…

Đối với xã Ngô Xá – địa bàn có 98,2% dân số theo đạo công giáo, đời sống nhân dân chủ yếu sản xuất nông nghiệp. Thực hiện phong trào hiến đất làm đường giao thông nông thôn, các gia đình giáo dân đã gương mẫu nhiệt tình hiến đất, trong đó có việc xây dựng tuyến đường giao thông nông thôn liên xã Ngô Xá - Phượng Vỹ.

Để làm tuyến đường trên, UBND xã Ngô Xá đã trình cấp có thẩm quyền quyết định đầu tư cải tạo nâng cấp với tổng mức đầu tư trên 10 tỷ đồng. Trong quá trình xây dựng NTM, mặc dù không được bồi thường, nhưng bà con giáo dân địa phương cũng rất hồ hởi, hưởng ứng, nhiều hộ gia đình đã tự nguyện tháo dỡ hàng trăm mét tường rào, vật kiến trúc để cùng chung tay với địa phương xây dựng giao thông nông thôn.

Giáo dân Phạm Văn Hậu ở khu xóm Giữa, xã Ngô Xá cho biết: “Bao năm qua, việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn, trời nắng thì bụi bẩn, mưa thì lầy lội, ngập úng, đường thì nhỏ hẹp 2 ô tô không tránh nhau được. Khi có chủ trương hiến đất làm đường giao thông nông thôn, bà con giáo dân chúng tôi đã đồng tình ủng hộ, sẵn sàng góp công sức cùng địa phương thực hiện dự án”.

Việc làm ý nghĩa của hàng trăm bà con giáo dân ở giáo xứ Ngô Xá đã tạo sự lan tỏa tích cực trong cộng đồng, từ đó các hộ gia đình trong xã cũng hiểu được lợi ích thiết thực, lâu dài của việc làm đường giao thông nông thôn nên đều tự nguyện góp công sức, hiến một phần đất mà không hề tính toán thiệt hơn.

Cũng như giáo xứ Ngô Xá, Tạ Xá là xã Công giáo toàn tòng của huyện Cẩm Khê, trong những năm qua phong trào hiến đất làm đường giao thông nông thôn được nhiều gia đình bà con giáo dân ở xã hưởng ứng tích cực. Theo đó, giáo dân Nguyễn Văn Lợi ở khu Dân Chủ là một trong những hộ đi đầu hiến hơn 500m2 đất vườn và đất ruộng để nhà thầu thi công làm đường rộng 5m mà không đòi hỏi đền bù. Sự đồng lòng, chung sức của đồng bào Công giáo đã góp phần hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới theo kế hoạch đề ra.

Nhiều giáo dân có thu nhập cao, tạo việc làm cho hàng nghìn lao động

Đồng bào công giáo huyện Cẩm Khê thi đua phát triển kinh tế, xây dựng quê hương
Các vùng thôn quê của huyện Cẩm Khê ngày càng khởi sắc có sự góp sức không nhỏ của các đồng bào công giáo địa phương.

Với phương châm “sống tốt đời đẹp đạo”, những năm qua, đồng bào Công giáo huyện Cẩm Khê tích cực thi đua lao động sản xuất kinh doanh giỏi, làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương, tạo việc làm thường xuyên cho hàng nghìn lao động dư thừa ở địa phương. Nhờ vậy, đời sống của đồng bào Công giáo ngày càng được nâng lên rõ rệt, các tín đồ tôn giáo yên tâm, phấn khởi. Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nhưng những năm gần đây đang có nhiều cơ sở, doanh nghiệp do người Công giáo làm chủ năng động trong sản xuất, kinh doanh, khẳng định được uy tín trên thị trường.

Điển hình như giáo dân Nguyễn Văn Hiệp, Nguyễn Văn Liên ở giáo xứ Ngô Xá, xã Ngô Xá mở cửa hàng bán vật liệu xây dựng đạt doanh thu hàng trăm tỷ đồng/năm; xưởng mộc của giáo dân Đoàn Hùng Thiện, Lã Văn Nghị, Nguyễn Khắc Bằng ở khu 2, giáo xứ Dư Ba, xã Tuy Lộc trừ chi phí còn lãi từ 200 - 300 triệu đồng/năm, mức thu nhập của người lao động đạt khoảng 4-6 triệu đồng/tháng, riêng lương thợ có tay nghề cao đạt khoảng 15-20 triệu đồng/tháng.

Giáo dân trẻ Phan Quang Đại sinh năm 1990 ở khu Trung Tiến, xã Yên Tập mở xưởng sản xuất chuyên về cửa cuốn, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 15-20 lao động với thu nhập từ 8-9 triệu đồng/người/tháng. Không chỉ sản xuất, kinh doanh giỏi, giáo dân Đại còn là giáo dân tích cực tham gia các hoạt động xã hội, nhân đạo từ thiện tại địa phương; Công ty may mặc Aron Vina tại giáo xứ Ro Lục, xã Hương Lung hoạt động, tạo việc làm ổn định cho gần 1.000 lao động địa phương với mức lương từ 7,5-8 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, cũng tại xã Hương Lung còn một số doanh nghiệp mới mở như in, sản xuất than hoạt tính, chế biến gỗ ép… cũng giúp hàng trăm người dân địa phương có việc làm và thu nhập ổn định..

Cạnh đó, đồng bào Công giáo Cẩm Khê còn tích cực hoạt động từ thiện - xã hội, phòng chống dịch COVID-19. Trong thời gian qua bà con đã ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”; Quỹ khuyến học, khuyến tài; ủng hộ đồng bào bị thiên tai, lũ lụt…với số tiền hàng trăm triệu đồng để làm từ thiện bác ái tại các xứ, họ đạo. Đặc biệt, trong phòng chống dịch COVID-19, các linh mục đã tuyên truyền, vận động giáo dân thực hiện nghiêm các quy định của Chính phủ, đồng thời phát huy tinh thần đoàn kết toàn dân tộc để chung tay ủng hộ Quỹ vắc xin phòng COVID-19, hỗ trợ đồng bào bị ảnh hưởng nặng bởi dịch bệnh….

Linh mục Giuse Nguyễn Chí Thanh, quản xứ Ngô Xá, xã Ngô Xá, huyện Cẩm Khê là tấm gương sáng “sống tốt đời đẹp đạo” với người dân trong vùng. Trong hai năm vừa qua, Linh mục Giuse Nguyễn Chí Thanh đã cùng với chính quyền địa phương làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Với đặc điểm là xã Công giáo toàn tòng có khoảng 7.500 giáo dân sinh sống, khi dịch bệnh bùng phát, Linh mục quản xứ đã chỉ đạo các ban hành giáo tích cực phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch và ủng hộ quỹ phòng, chống COVID-19 của tỉnh Phú Thọ, trao quà, thuốc, thực phẩm thiết yếu… cho những công dân trở về từ vùng dịch.

Những năm qua, phong trào thi đua yêu nước, xây dựng quê hương trong đồng bào Công giáo trên địa bàn huyện Cẩm Khê đã có nhiều chuyển biến tích cực, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng. Nhờ đó, đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào Công giáo không ngừng được cải thiện. Các xứ đạo, họ đạo ngày càng khang trang, khối đại đoàn kết toàn dân tộc tại địa phương ngày càng được củng cố bền chặt…” - ông Bùi Xuân Vĩnh - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Trưởng ban Chỉ đạo công tác tôn giáo huyện Cẩm Khê (Phú Thọ)