Hội đồng Giáo xứ Tân Thịnh cùng bà con giáo dân bàn bạc việc trang hoàng nhà thờ chuẩn bị Lễ Giáng sinh.
Hội đồng Giáo xứ Tân Thịnh cùng bà con giáo dân bàn bạc việc trang hoàng nhà thờ chuẩn bị Lễ Giáng sinh.

Đồng lòng thi đua yêu nước

Hơn một tuần nay, bà con giáo dân Giáo xứ Tân Thịnh đã tập trung trang hoàng nhà thờ lộng lẫy đón Giáng sinh. Giáo xứ Tân Thịnh vừa được thành lập trong năm nay là niềm vui lớn của bà con Công giáo, tạo điều kiện thuận lợi để giáo dân sinh hoạt, tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động của thôn, xã, phường.

Bà con phấn khởi tham gia các phong trào, cuộc vận động: "Toàn dân đoàn kết, xây dựng đời sống văn hóa”; "Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”; "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời đẹp đạo”; "Xứ đạo bình yên, gia đình hạnh phúc”..., đồng lòng cùng cấp ủy, chính quyền các cấp thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Ông Bùi Văn Chiên, thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh chia sẻ: "Được sự tạo điều kiện của địa phương, của Giáo xứ Tân Thịnh, bà con giáo dân chúng tôi nỗ lực phát triển kinh tế để nâng cao đời sống cũng như giúp đỡ các hộ khác cùng phát triển. Hiện gia đình tôi đã có mô hình kinh tế tổng hợp, trồng quế, bưởi, cam Vinh, quýt Đường canh, rau màu với tổng diện tích trên 3ha, cho tổng thu nhập mỗi năm trên 150 triệu đồng”.

Hiện toàn Giáo xứ Tân Thịnh có trên 200 hộ, nằm ở các xã, phường: Tân Thịnh, Văn Phú, Đồng Tâm, Minh Tân, thành phố Yên Bái; xã Phú Thịnh và Đại Đồng, huyện Yên Bình. Giáo dân sống tập trung nhiều nhất ở thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, thành phố Yên Bái. Từ những mô hình kinh tế điển hình như ông Chiên, đến nay, Giáo xứ đã có trên chục mô hình làm kinh tế giỏi, có thu nhập trên 150 triệu đồng/năm. Toàn Giáo xứ chỉ còn một hộ nghèo.

Ông Bùi Văn Đoan - Chủ tịch Hội đồng Giáo xứ Tân Thịnh, cho hay: "Hội đồng Giáo xứ luôn tuyên truyền, vận động bà con giáo dân chấp hành tốt mọi chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; khắc phục khó khăn, vươn lên trong cuộc sống, cùng chính quyền và nhân dân địa phương xây dựng quê hương, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới (NTM)…

Các hộ giáo dân đều rất đồng tình ủng hộ. Điển hình, trong công tác giải phóng mặt bằng tuyến đường Nguyễn Tất Thành - Âu Cơ chiều dài 4,1 km, ảnh hưởng trực tiếp tới khoảng 70 hộ giáo dân, 2/3 số hộ phải chuyển nhà cửa đi nơi khác nhưng các hộ đều đồng thuận di dời, tạo điều kiện cho tuyến đường được thi công đúng tiến độ”.

Mô hình kinh tế tổng hợp của gia đình ông Bùi Văn Chiên, thôn Thanh Lương (người bên trái) mỗi năm cho tổng thu nhập trên 150 triệu đồng.
Mô hình kinh tế tổng hợp của gia đình ông Bùi Văn Chiên, thôn Thanh Lương (người bên trái) mỗi năm cho tổng thu nhập trên 150 triệu đồng.

Bên cạnh đó, các hộ giáo dân còn tích cực xây dựng gia đình văn hóa, hạnh phúc; thôn văn hóa, hạnh phúc. Kết quả, năm 2023 đã có 96,4% hộ giáo dân thuộc Giáo xứ Tân Thịnh đạt danh hiệu Gia đình văn hóa.

Chung tay xây dựng nông thôn mới

Cùng với Giáo xứ Tân Thịnh, bà con giáo dân trên địa bàn huyện Yên Bình đã đóng góp tích cực vào thành tích xây dựng huyện đạt các tiêu chí huyện NTM năm 2023. Đến xã Yên Bình, chúng tôi thực sự ấn tượng khi đường thôn, ngõ xóm đều được bê tông hóa, dọc đường hoa nở thắm tươi, tạo nên diện mạo vùng quê thanh bình đầy sức sống.

Những tuyến đường hoàn thành là do người dân và các giáo dân trong xã tự nguyện hiến trên 3.500 m2 đất, ngày công lao động để hoàn thành. Bà Nguyễn Thị Lan chia sẻ: "Được Giáo xứ tuyên truyền, gia đình tôi đã hiến trên 100 m2 đất để mở rộng đường giao thông nông thôn. Tôi cũng góp công, góp tiền để vệ sinh môi trường, trồng hoa tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp”.

Giáo dân Giáo xứ Yên Bình tham gia trồng hoa, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp.
Giáo dân Giáo xứ Yên Bình tham gia trồng hoa, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp.

Ông Trần Văn Đáng - Ban hành giáo Giáo xứ Lạng Bạc, cho biết: "Trong các buổi lễ, linh mục thường xuyên tuyên truyền, vận động để giáo dân nhận thức được ý nghĩa, lợi ích của xây dựng NTM. Nhờ vậy, hầu hết các công trình, phần việc đều nhận được sự đồng tình của giáo dân”.

Hiện toàn tỉnh Yên Bái có 40 chức sắc, hơn 60 nghìn giáo dân. Những năm qua, được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, sự phối hợp chặt chẽ của các cấp chính quyền, sự đồng hành của các tổ chức đoàn thể, các phong trào thi đua yêu nước trong đồng bào Công giáo được triển khai đồng bộ, hiệu quả và thiết thực, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường củng cố quốc phòng - an ninh, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc ngày càng vững chắc.

Hiện, thị trấn Thác Bà có 80 hộ, 170 nhân khẩu theo đạo Công giáo. Cùng với nhân dân thị trấn chung tay xây dựng NTM, bà con giáo dân đã triển khai mô hình "Giáo xứ an toàn, sáng, xanh, sạch, đẹp”, góp phần cùng chính quyền xây dựng thị trấn đạt chuẩn đô thị văn minh trong năm 2023.

Ông Lương Thái Sơn - Trưởng phòng Nội vụ, huyện Yên Bình, cho biết: "Các chức sắc, chức việc, tín đồ tôn giáo; trong đó, có giáo dân trên địa bàn huyện luôn chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do các cấp, ngành phát động để thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội chung của huyện, nhất là chung tay xây dựng NTM; góp phần xây dựng huyện Yên Bình đạt chuẩn NTM một cách thực chất, bền vững trong năm 2023".

Sự đoàn kết, đồng thuận của cộng đồng giáo dân đã góp phần cùng các địa phương thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, cùng xây dựng tỉnh Yên Bái phát triển nhanh, bền vững theo hướng "Xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc”.