Đồng bào tôn giáo tỉnh Long An góp sức phát triển kinh tế, xây dựng quê hương
Đại diện Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An trao quà tặng người nghèo huyện Châu Thành. Ảnh: TL

Nối dài những hoạt động thiện nguyện

Với tư tưởng “Hộ quốc an dân, đồng hành cùng dân tộc”, thời gian qua, Phật giáo tỉnh Long An đã tích cực đồng hành với chính quyền địa phương trong công cuộc xây dựng quê hương, đất nước ngày càng văn minh, giàu đẹp và nghĩa tình. Năm 2020, thiên tai, bão, lũ đã gây ra nhiều thiệt hại cho người dân miền Trung.

Trước tình hình đó, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An đã tổ chức nhiều chuyến xe thiện nguyện hướng về đồng bào miền Trung để trao tặng những phần quà giúp người dân khắc phục hậu quả. Hay như năm 2021, trước tình hình khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra, Phật giáo tỉnh Long An đã kêu gọi, vận động các chức sắc, tín đồ, những tấm lòng hảo tâm tích cực tham gia ủng hộ vật chất, chung tay cùng chính quyền trong công tác phòng, chống dịch với số tiền lên đến hàng tỷ đồng, đồng thời ủng hộ nhu yếu phẩm cho các bệnh viện dã chiến, các cơ sở y tế địa phương.

Phật giáo tỉnh Long An luôn thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích của giáo hội, tích cực tuyên truyền, vận động tín đồ chấp hành tốt chủ trương, chính sách và pháp luật của Đảng, Nhà nước. Thông qua những việc làm thiện nguyện, Phật giáo tỉnh đã góp phần lan tỏa các giá trị tốt đẹp trong xã hội.

Hòa thượng Thích Minh Thiện, Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An cho biết: “Kế thừa và phát huy truyền thống Phật giáo đồng hành với dân tộc, những năm qua, Phật giáo tỉnh Long An luôn thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích của giáo hội, tích cực tuyên truyền, vận động tín đồ chấp hành tốt chủ trương, chính sách và pháp luật của Đảng, Nhà nước.

Bên cạnh đó, Phật giáo tỉnh Long An còn triển khai thực hiện nhiều mô hình hiệu quả trong công tác thiện nguyện, như: Xây dựng nhà tình thương tặng các gia đình khó khăn về nhà ở; mở các phòng khám Đông y miễn phí giúp đỡ bệnh nhân; nuôi dưỡng người già; xây dựng cầu giao thông nông thôn theo tiêu chí nông thôn mới; giúp học sinh nghèo hiếu học... Thông qua những việc làm như vậy, Phật giáo Long An góp phần lan tỏa các giá trị tốt đẹp trong xã hội”.

Chung tay vì cộng đồng

Được sự hỗ trợ của mặt trận tổ quốc, chính quyền địa phương các cấp, tín hữu Công giáo, Tin Lành trong tỉnh cùng người dân tích cực thực hiện cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và lối sống tốt đời, đẹp đạo; kính Chúa, yêu nước; sống phúc âm giữa lòng dân tộc;...

Cùng với Phật giáo, với đường hướng “Sống phúc âm giữa lòng dân tộc để phục vụ hạnh phúc của đồng bào”, những năm qua, các chức sắc, chức việc công giáo trên địa bàn tỉnh Long An đã tích cực vận động con em theo đạo thực hiện “kính Chúa, yêu nước”. Về vùng Giáo xứ xã Thủy Đông, huyện Thạnh Hóa, ai cũng cảm nhận được sức sống mới ở nơi đây. Những con đường bê tông rộng rãi cùng những ngôi nhà khang trang mọc lên san sát... cho thấy cuộc sống của người dân đã có những chuyển biến rõ rệt.

Linh mục Nguyễn Văn Nhạn - Chánh xứ Giáo xứ Tân An (phường 4, TP. Tân An) chia sẻ: Thời gian qua, giáo xứ phối hợp các cấp, các ngành, đoàn thể tuyên truyền, vận động trên 4.000 giáo dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực thi đua lao động, sản xuất, vươn lên thoát nghèo bền vững và làm giàu chính đáng; phòng tránh các tệ nạn xã hội, chung sức xây dựng khu dân cư, gia đình văn hóa, giáo xứ văn minh, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và các lễ hội.

Mô hình ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền, xây dựng tình đoàn kết, gắn bó yêu thương, giúp đỡ nhau trong cuộc sống được giáo dân quan tâm thực hiện. Nhiều gia đình Công giáo còn tự nguyện đóng góp ngày công lao động, hiến đất, phá dỡ tường rào để nâng cấp, mở rộng đường giao thông, góp phần xây dựng thành phố ngày càng văn minh, hiện đại.

Đồng bào tôn giáo tỉnh Long An góp sức phát triển kinh tế, xây dựng quê hương
Mỗi tuần 2 ngày, Giáo xứ Tân An cung cấp suất ăn cho người nghèo. Ảnh: TL

Yêu thương và chia sẻ là phương châm sống của người Công giáo. Vì vậy, mỗi tháng, Giáo xứ Tân An duy trì hỗ trợ 90 hộ nghèo (không phân biệt tôn giáo), mỗi hộ 200.000 đồng. Nhân dịp Tết Nguyên đán, Giáng sinh, giáo xứ vận động mạnh thường quân tặng hàng trăm phần quà (gồm tiền mặt và 10kg gạo) cho người nghèo. Tất cả học sinh là con em giáo dân đều được hỗ trợ vở; con em giáo dân là học sinh cấp 1, 2, 3 và sinh viên các trường cao đẳng, đại học (nghèo, học giỏi) đều được tặng học bổng.

Phong trào Dân vận khéo trong phát triển kinh tế - xã hội nói chung, các cuộc vận động nhân đạo, từ thiện của các họ đạo, đồng bào Công giáo và Phật giáo nói riêng ngày càng tạo sự lan tỏa trong đời sống xã hội. Qua đó, củng cố niềm tin của các tổ chức, tín đồ tôn giáo với chính quyền, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, chung sức xây dựng quê hương ngày càng phát triển./.

Góp phần tích cực hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương

“Các tôn giáo trên địa bàn tỉnh đã có nhiều đóng góp cho xã hội, tích cực tham gia xây dựng chính quyền, đoàn thể và tổ chức nhiều hoạt động từ thiện, bảo trợ xã hội, y tế, giáo dục, phát huy giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp của các tôn giáo trong đời sống, vì mục tiêu tốt đời, đẹp đạo. Đặc biệt, các chức sắc, chức việc, tổ chức tôn giáo đã trở thành cầu nối quan trọng trong việc đưa các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và của tỉnh Long An đến với đồng bào có đạo. Qua đó, tạo được sự đồng thuận, gắn kết trong thực hiện chính sách xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, góp phần tích cực hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương” - Ông Nguyễn Văn Mưng, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Long An.