Gin giu net dep le hoi Le hoi Nghinh Ong huyen Kien Hai nam 2022 hinh anh 2
Thỉnh sắc Bà Cố Chủ, người đầu tiên khai phá ra Hòn Sơn ngày nay. Ảnh: TL

Lễ hội gắn liền với Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh Đình thần Nam Hải Đại Tướng Quân, được người dân nơi đây tổ chức đều đặn hàng năm như một sự kiện văn hóa tâm linh truyền thống của địa phương nhằm tôn vinh công lao của các bậc tiền nhân, tỏ lòng kính ngưỡng đối với Ông Nam Hải đã bảo trợ đời sống con người.

Theo quan niệm, cá Ông là một vị thần thiêng, là vị cứu tinh, là chỗ dựa tinh thần của ngư dân mỗi khi ra khơi đánh bắt, khai thác và các hoạt động khác trên biển, nhất là những lúc gặp sóng to, gió lớn hoặc gặp nguy hiểm đe dọa… Lễ hội Nghinh Ông còn là dịp để bà con ngư dân thể hiện nét đẹp truyền thống, cầu mong mưa thuận gió hòa, sự bình yên, an toàn khi ra khơi, cầu mong đánh bắt được nhiều tôm cá, để có được cuộc sống tốt hơn.

Lễ cúng cá Ông ở Lại Sơn tồn tại đã hơn 100 năm. Đây cũng là loại hình lễ hội cầu ngư, cầu cho mưa thuận gió hòa, làm ăn trên biển được thuận lợi và cũng là dịp để bà con tổng kết lại những chuyến đi biển trong năm.

Năm nay Lễ hội được tổ chức trong 3 ngày 7 - 9/11 (nhằm ngày 14 - 16/10 âm lịch), tại ấp Thiên Tuế, xã Lại Sơn.

Lễ hội gồm hai phần. Phần lễ diễn ra với các hoạt động như: Lễ cúng thỉnh các vị thần linh; lễ cầu an, lễ cầu siêu; lễ kiến quân; lễ nghinh Thần Nam Hải; lễ chánh tế Nam Hải Đại Tướng, trong đó Lễ nghinh Thần Nam Hải là lễ chính trong Lễ hội. Trong lễ hội diễn ra các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao; trưng bày hình ảnh tư liệu về biển đảo, lễ hội Nghinh Ông và các danh thắng Kiên Hải; tổ chức phục vụ đọc sách, trưng bày sách; trưng bày, giới thiệu, quảng bá du lịch và giới thiệu sản phẩm, quảng bá thương hiệu doanh nghiệp trong tỉnh...

Người dân đảo Lại Sơn chủ yếu sống bằng nghề đánh bắt cá nên Lễ hội Nghinh Ông Nam Hải là một trong những lễ hội quan trọng nhất trong năm. Vì vậy, gần đến ngày lễ hội hàng năm, hầu hết tàu thuyền dù đánh cá xa khơi cũng tụ tập về làm cho bến cảng hòn đảo giữa biển này đông nghẹt tàu thuyền. Trong ngày hội, hàng trăm tàu thuyền, ghe xuồng neo đậu phía trước Đình Thần Nam Hải nằm sát biển chờ diễu hành.

Kiên Giang thu hút khách du lịch thông qua Lễ hội Nghinh Ông
Hoạt cảnh lễ nghinh thần. Ảnh: TL

Ông Nguyễn Quốc Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Kiên Hải cho biết, Lễ hội Nghinh Ông năm 2022 thực sự được tiếp thêm sức mạnh cho huyện đảo có những bước bứt phá, phát triển. Đặc biệt, từ khi Kiên Hải chính thức được UBND tỉnh Kiên Giang quyết định công nhận quần đảo Nam Du và Lại Sơn là các khu du lịch địa phương, tạo động lực cho du lịch Kiên Hải phát triển. Đồng thời, các nét đẹp văn hóa, truyền thống của huyện được giới thiệu đến với bạn bè khắp mọi miền của đất nước, trong đó phải kể đến điểm nhấn đặc biệt, độc đáo của Lễ hội Nghinh Ông.

Chủ tịch UBND huyện Kiên Hải Nguyễn Quốc Tuấn cho rằng, Lễ hội Nghinh Ông còn nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và nhân dân về sự phát triển du lịch gắn với bảo vệ tài nguyên biển, đảo; góp phần phát triển du lịch biển đảo trở thành sản phẩm du lịch đặc trưng của huyện. Đồng thời, giới thiệu, quảng bá giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể, tài nguyên và sản phẩm du lịch đặc trưng, những cảnh quan thiên nhiên mang đậm nét văn hóa biển đảo cũng như những tiềm năng, thế mạnh của Kiên Hải đến với du khách trong và ngoài địa phương. Lễ hội cũng là dịp biểu dương sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc, thể hiện tình đoàn kết gắn bó giữa các gia đình ngư dân trong việc đánh bắt và khai thác hải sản.

Từ năm 2010, Kiên Giang chọn Lễ hội Nghinh Ông là 1 trong 13 lễ hội, sự kiện tiêu biểu của tỉnh. Qua nhiều năm tổ chức, Lễ hội đã có quy mô, thu hút đông đảo nhân dân và du khách tham gia. Đây là Lễ hội được cho là có sức hấp dẫn về tâm linh, kết hợp với cảnh quan thiên nhiên, điều kiện sinh thái biển đảo là một tài nguyên du lịch đặc trưng của Kiên Hải.