Nghệ An: Tôn giáo gắn bó và đồng hành cùng dân tộc
Lãnh đạo UBND tỉnh trao tặng Bức trướng cho Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Nghệ An.

Xây dựng quê hương giàu mạnh, hưng thịnh

Trên địa bàn tỉnh Nghệ An, hiện có 2 tổ chức tôn giáo hợp pháp là Công giáo, Phật giáo. Cùng với đó, hoạt động tín ngưỡng diễn ra thuần túy, sôi nổi, thu hút người dân đến tham quan, hành lễ, cơ bản chấp hành pháp luật.

Ông Nguyễn Văn Long - quyền Trưởng ban Tôn giáo, Sở Nội vụ Nghệ An cho biết, trong thời gian qua, các hoạt động tôn giáo trên địa bàn tỉnh diễn ra ổn định, cơ bản tuân thủ các quy định của pháp luật; chức sắc, chức việc, nhà tu hành tích cực hưởng ứng, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể nhân dân, đóng góp tích cực cùng cả hệ thống chính trị xây dựng quê hương giàu mạnh, hưng thịnh.

6 tháng đầu năm 2022, các hoạt động tôn giáo diễn ra cơ bản ổn định, thuần túy tôn giáo tuân thủ pháp luật, theo đúng hiến chương, điều lệ của tổ chức tôn giáo đề ra và thực hiện đúng phương châm hành đạo gắn bó, đồng hành cùng dân tộc, đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Các tổ chức tôn giáo tiếp tục vận động chức sắc, tín đồ tham gia các hoạt động thiện nguyện; tích cực chung tay với các cấp chính quyền trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và chăm lo cho các hoàn cảnh khó khăn. Quan hệ giữa chính quyền với các tôn giáo ngày càng cởi mở hơn, gắn bó hơn, nhất là đẩy mạnh các hoạt động đồng hành với chính quyền các cấp trong giải quyết các vấn đề còn vướng mắc liên quan đến các chương trình, dự án của tỉnh, tham gia các chương trình vận động của cơ quan và đoàn thể các cấp.

Các hoạt động giáo dục, đào tạo, y tế được cộng đồng giáo dân tham gia tích cực, thông qua các cuộc tập huấn cho các linh mục quản hạt, quản xứ, dòng tu và các ban, ngành, đoàn thể trong giáo phận; phối hợp tổ chức khám chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và phát thuốc miễn phí cho người dân; Tổng giám mục đã có các cuộc thăm và gặp gỡ lãnh đạo UBND tỉnh nhân dịp tết và các sự kiện quan trọng trong không khí cởi mở, khẳng định sự thân tình và đoàn kết lương - giáo.

Nghệ An: Tôn giáo gắn bó và đồng hành cùng dân tộc
Đại đức Thích Tâm Thành trụ trì chùa Cổ Am và Phúc Lạc trao quà ủng hộ quỹ phòng dịch Covid-19.

Nhiều hoạt động từ thiện nhân đạo, ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid-19 cũng như các chính sách phục hồi phát triển kinh tế - xã hội trong điều kiện “trạng thái mới” tiếp tục nhận được sự quan tâm, tham gia tích cực của giáo hội.

Chuyển biến toàn diện, thống nhất cao trong nhận thức

Hoạt động từ thiện nhân đạo, ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid-19 cũng như các chính sách phục hồi phát triển kinh tế - xã hội trong điều kiện “trạng thái mới” tiếp tục nhận được sự quan tâm, tham gia tích cực của Giáo hội.

Ông Nguyễn Văn Long cho biết thêm, có thể thấy, trong những tháng đầu năm 2022, công tác quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo được các cơ quan, sở, ngành liên quan và các địa phương tham mưu, tổ chức thực hiện kịp thời, có chất lượng cao. Công tác phối hợp trong giải quyết kịp thời các nhu cầu tín ngưỡng, tôn giáo chính đáng, hợp pháp cũng như những nhu cầu chưa đủ cơ sở pháp lý và thực tế đã được giải thích, hướng dẫn, trả lời đúng quy định của pháp luật, góp phần củng cố lòng tin của chức sắc, chức việc, tín đồ với chính quyền.

Những vi phạm pháp luật liên quan đến tín ngưỡng, tôn giáo giảm nhiều so với cùng kỳ các năm trước. An ninh trật tự trên địa bàn ngày càng đảm bảo, không có vụ việc quá phức tạp có thể gây nên điểm nóng tôn giáo. Từ đó tạo thành mối quan hệ nhuần nhuyễn trong phối hợp giữa các cấp chính quyền và các tổ chức tôn giáo trong giải quyết các nhu cầu…

Đạt được kết quả trên, là nhờ sự chỉ đạo, điều hành giải quyết các vấn đề tôn giáo phát sinh trên địa bàn, tạo được chuyển biến toàn diện, thống nhất cao trong nhận thức, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị về quan điểm, chủ trương, phương pháp giải quyết nhu cầu tôn giáo chính đáng, xử lý các hoạt động vi phạm pháp luật. Qua đó, từng bước hình thành được những nguyên tắc, cơ chế trong phối hợp thực hiện chức năng quản lý.

Tăng cường hơn nữa công tác tranh thủ chức sắc, chức việc tôn giáo để làm cho họ hiểu, định hướng chấp hành pháp luật trong hoạt động tôn giáo; ủng hộ chính quyền trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, hợp tác với chính quyền giải quyết ổn định các vụ việc vi phạm. Qua đó thể hiện vai trò, trách nhiệm của các tôn giáo đối với đất nước, với dân tộc và quê hương trong việc củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, tạo sức lan tỏa, tác động tích cực, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội của tỉnh Nghệ An.

Từ đường hướng đồng hành cùng dân tộc, gắn bó với quê hương, đất nước, các tổ chức tôn giáo ở Nghệ An đã phát huy truyền thống phụng đạo yêu nước, dấn thân hành đạo trên quê hương… Qua đó, phát huy những giá trị đạo đức, văn hóa, truyền thống tốt đẹp trong công cuộc xây dựng và phát triển ở địa phương.