Thái Nguyên đồng hành, hỗ trợ các giáo họ xây dựng công trình tôn giáo
Nhà thờ giáo xứ Thái Nguyên được xây dựng theo lối kiến trúc Gotic cùng các yếu tố mang bản sắc địa phương. (Ảnh:TL)

Mong muốn chính đáng của các giáo hội

Giáo họ Yên Sơn (nằm trên địa bàn xã Hoàng Nông, huyện Đại Từ) có lịch sử trên 80 năm với ngôi nhà thờ cổ kính khiêm tốn trong bức tranh vùng quê thanh bình, thấp thoáng những đồi chè.

Ngôi nhà thờ hơn 70m2 nằm cạnh tuyến đường liên xã là nơi sinh hoạt đức tin của hơn 300 tín hữu Công giáo sinh sống quanh đó. Trong những ngày lễ trọng, giáo dân rất sốt sắng đi dự thánh lễ nhưng nhà thờ không thể dung nạp đủ cho từng ấy người.

Sự chật chội, bất tiện này đã được Ủy ban Đoàn kết Công giáo (UBĐKCG) tỉnh Thái Nguyên kịp thời nắm bắt và xác định nhu cầu của giáo họ về xây dựng ngôi nhà thờ mới rộng rãi hơn là một nguyện vọng rất chính đáng. Nhưng để xây nhà thờ mới, trước hết phải có khu đất rộng phù hợp với quy hoạch của tỉnh.

Từ mong muốn chính đáng của Giáo họ, Ban Thường trực UBĐKCG tỉnh đã phối hợp với mặt trận tổ quốc, các cấp chính quyền và cơ quan chức năng hướng dẫn, hỗ trợ Giáo họ từng bước để được giao đất, cấp phép xây dựng nhà thờ theo đúng quy định pháp luật.

Sau quá trình quan tâm vào cuộc của cơ quan chức năng, cộng đoàn giáo dân được đón nhận niềm vui lớn: ngày 31/12/2021, UBND tỉnh Thái Nguyên đã ra quyết định giao đất cho giáo họ Yên Sơn - Giáo xứ Yên Lãng để thực hiện Dự án xây dựng nhà thờ giáo họ Yên Sơn tại xã Hoàng Nông, huyện Đại Từ.

Khu đất được giao rộng hơn 3.600 m2 nằm cạnh khuôn viên ngôi nhà thờ cũ, vị trí thuận tiện cho việc tổ chức các thánh lễ, nhất là những ngày lễ trọng của Giáo hội.

Ông Nguyễn Văn Hợi, Trưởng ban Hành giáo, Giáo họ Yên Sơn cho biết: Dù thêm nhiều công sức để xây nhà thờ nhưng giáo dân đều phấn khởi tham gia, góp kinh phí như đang làm cho chính gia đình mình. Nhà thờ mới sẽ là bước phát triển mới vừa có ý nghĩa lớn về đời sống tôn giáo vừa thể hiện sự quan tâm tận tình của chính quyền các cấp và UBĐKCG tỉnh.

Cũng trên địa bàn huyện Đại Từ, một ngôi nhà thờ mới vừa được khánh thành, đó là nhà thờ Giáo họ Tân Cường 3 (Giáo họ Đa Minh) tọa lạc bên sườn đồi tại xóm Văn Cường 3, xã Phú Cường.

Ngôi nhà thờ mới 216m2, cùng khuôn viên rộng là điểm nhấn tươi sáng trong bức tranh làng quê thanh bình và là nỗ lực rất lớn của cộng đoàn giáo xứ, cùng sự cộng tác hỗ trợ hoàn thiện thủ tục pháp lý về xây dựng của Ban Thường trực UBĐKCG tỉnh. Từ ngày nhà thờ Tân Cường 3 hoàn thành và đưa vào phục vụ, bà con giáo dân trong khu vực rất phấn khởi và thêm hăng hái trong các việc đạo, việc xã hội.

Góp phần làm khởi sắc đời sống tôn giáo tại cơ sở

Thái Nguyên đồng hành, hỗ trợ các giáo họ xây dựng công trình tôn giáo
Dự án xây dựng nhà thờ giáo họ Yên Sơn được UBND tỉnh Thái Nguyên giao đất hồi cuối năm 2021. (Ảnh: TL)

Ông Đồng Quang Nghị, Ủy viên Ban Thường trực UBĐKCG tỉnh Thái Nguyên là người gần gũi và thường xuyên phối hợp với các giáo xứ, giáo họ ở Đại Từ trong các phong trào thi đua yêu nước cho biết: quá trình xin giao đất, giấy phép xây dựng công trình tôn giáo tại giáo họ, giáo xứ trên địa bàn huyện thời gian qua luôn nhận được sự hỗ trợ và đồng hành của Ban Thường trực UBĐKCG tỉnh; được chính quyền địa phương hướng dẫn, chỉ đạo kịp thời cán bộ chuyên môn trợ giúp hoàn thiện thủ tục. Qua đó đang góp phần làm khởi sắc đời sống tôn giáo tại cơ sở. Vừa qua trên địa bàn huyện đã có 3 nhà thờ mới được cấp giấy phép xây dựng, trong đó có 2 nhà thờ đã khánh thành đưa vào sử dụng, một nhà thờ đang xây dựng. Đã có thêm 2 giáo họ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, 1 giáo họ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để xây dựng nhà thờ. Có 6 giáo họ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hiện đã hoàn thiện hồ sơ ở cấp xã, cấp huyện.

Tính chung toàn tỉnh, giai đoạn 2016 - 2022, UBĐKCG tỉnh Thái Nguyên đã phối hợp giúp đỡ nhiều giáo họ có nhu cầu được giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng. Trong đó có 8 công trình tôn giáo đã được cấp phép xây dựng mới, 4 giáo họ đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và 4 giáo họ đã được đưa vào quy hoạch đất tôn giáo hiện đang chờ phê duyệt của cấp có thẩm quyền.

Theo Chủ tịch UBĐKCG tỉnh Thái Nguyên Nguyễn Văn Thời, những kết quả trên cho thấy sự nỗ lực và quan tâm sâu sắc của tỉnh Thái Nguyên đối với công tác tôn giáo, nhất là về đất đai và xây dựng công trình tôn giáo, một lĩnh vực lâu nay thường được đánh giá là khó, nhạy cảm và phức tạp.

Từ công tác phối hợp giải quyết của Ban Thường trực UBĐKCG tỉnh thời gian vừa qua, ông Thời nhận xét: Để hoàn thiện được thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tôn giáo, việc khó nhất là xác minh nguồn gốc đất, có trường hợp cần trả lại đất cho Nhà nước, sau đó tỉnh có quy hoạch đất tôn giáo rồi mới giao đất đó cho giáo họ theo quy định pháp luật. Quá trình này mất nhiều thời gian, đòi hỏi sự tin tưởng phối hợp cao. Được sự giúp đỡ của các cơ quan chức năng, các vướng mắc đã được tháo gỡ từng bước.

Đồng bào Công giáo luôn phát huy những giá trị đạo đức, văn hóa truyền thống tốt đẹp của tôn giáo trong xây dựng quê hương, xứ đạo và chăm lo đời sống xã hội, nhất là trong các hoạt động từ thiện - bác ái, phòng chống Covid-19. Đồng thời phát huy tình đoàn kết toàn dân thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động và chương trình phối hợp, nổi bật là xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; bảo vệ môi trường; giữ gìn an ninh trật tự; chấp hành pháp luật.