Trải nghiệm văn hóa dân tộc dành cho thiếu nhi tại 'Làng với tuổi thơ'
Giới thiệu văn hóa truyền thống dệt vải.

Hoạt động tháng 7 sẽ có sự tham gia của khoảng hơn 100 đồng bào của 14 dân tộc: Nùng, Tày, Mông, Dao, Mường, Thái, Khơ Mú, Tà Ôi, Xơ Đăng, Cơ Tu, Gia Rai, Ê Đê, Khmer, Raglai của 13 địa phương (Thái Nguyên, Hà Nội, Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Gia Lai, Kon Tum, Ninh Thuận, Đắk Lắk, Sóc Trăng, Ninh Thuận).

Tại Làng, chương trình “Thiếu nhi với nét văn hóa truyền thống các dân tộc” sẽ diễn ra với các hoạt động: Tổ chức các trò chơi dân gian truyền thống ném pao, đánh yến, đánh tu lu của dân tộc Mông, tó má lẹ của dân tộc Thái, đánh chắt chơi chuyền, ô ăn quan…; Không gian đọc sách, truyện cho thiếu nhi và du khách; Tiếp tục phong trào “chống rác thải nhựa”, đẩy mạnh phong trào “làng bản văn hóa xanh - sạch - đẹp”; Trình diễn, giới thiệu nhạc cụ truyền thống...

Trải nghiệm hoạt động vẽ tranh tuổi thơ với chủ đề “Em yêu Làng em” cùng với sự hỗ trợ, hướng dẫn của hoạ sĩ. Các em có thể vẽ các bức tranh thể hiện tình yêu quê hương, đất nước, phong cảnh làng quê Việt Nam, về Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam và các đồng bào dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại Làng.

Bên cạnh đó là chương trình trải nghiệm văn hóa gắn với các không gian đồng bào dân tộc. Điểm nhấn là không gian giới thiệu văn hóa truyền thống tộc người để du khách tìm hiểu về kiến trúc, trang phục, dân ca dân vũ, lễ hội, các loại hình diễn xướng, biểu diễn nhạc cụ dân tộc, trò chơi dân gian truyền thống. Du khách sẽ cùng đồng bào trải nghiệm giao lưu văn nghệ, các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống tiêu biểu của các dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại Làng.

Đến mỗi điểm làng là một hoạt động trải nghiệm, tương tác cùng du khách để tạo nên những sản phẩm hấp dẫn. Du khách, nhất là giới trẻ sẽ cùng với các chủ thể văn hóa tham gia vào quá trình làm, tạo sản phẩm, nghe chính đồng bào kể chuyện, hướng dẫn, thao tác, thực hành và có quà mang về cho gia đình. Trong quá trình cùng tạo nên những sản phẩm đó, du khách được nghe đồng bào kể về đời sống văn hóa, câu chuyện gắn với cộng đồng để hiểu hơn về giá trị truyền thống các tộc người, giáo dục lòng yêu quê hương đất nước, khát khao tìm hiểu, trải nghiệm của các bạn nhỏ.

Cùng với đó, trong tháng 7, Ban Quản lý Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam sẽ tổ chức Lễ dâng y tắm mưa hay còn gọi là Lễ nhập hạ tại quần thể chùa Khmer, đây là nghi thức có từ thời Đức Phật còn tại thế, trước khi Chư tăng nhập hạ an cư trong 3 tháng mùa mưa được phép thọ nhận “Y tắm mưa” để sử dụng trong thời gian ở hạ.

Đồng thời, nhóm đồng bào các dân tộc tiếp tục với các hoạt động hàng ngày như: giới thiệu tri thức dân gian, ẩm thực, nghề thủ công truyền thống, trò chơi dân gian, các hoạt động trải nghiệm đáp ứng nhu cầu của các nhóm đoàn, phục vụ du khách tham quan tuyến điểm…/.