Phát biểu tại lễ khai mạc, Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP. Hồ Chí Minh Thích Lệ Trang chia sẻ, lễ tưởng niệm, kỳ siêu lần này nhằm bày tỏ lòng tri ân, tưởng niệm đến đồng bào tử vong và các cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch Covid-19. Qua đại lễ, truyền đi thông điệp của tình thương, sự hiểu biết và sẽ chuyển hóa được những khổ đau, lo lắng, bất an trong đời sống tâm linh của đồng bào phật tử nói riêng và đồng bào các giới nói chung.

Chính quyền TP. Hồ Chí Minh tưởng niệm, cầu siêu đồng bào tử nạn vì dịch Covid-19. Ảnh: TL
Chính quyền TP. Hồ Chí Minh tưởng niệm, kỳ siêu đồng bào tử nạn vì dịch Covid-19. Ảnh: TL

Tại buổi lễ, bà Phan Kiều Thanh Hương - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP. Hồ Chí Minh gửi lời tri ân sâu sắc đến đồng bào, nhân dân cả nước, người dân TP. Hồ Chí Minh và kiều bào ở nước ngoài, các lực lượng tuyến đầu đã có những đóng góp tích cực, cùng đồng cam cộng khổ trong giai đoạn vượt qua đại dịch; đồng thời, cảm ơn Giáo hội Phật Giáo Việt Nam nói chung và Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP. Hồ Chí Minh nói riêng vì những đóng góp quý báu, đầy ý nghĩa nhân văn.

“Trong đại dịch Covid-19 đã có những hy sinh mất mát của đồng bào, cán bộ, chiến sĩ. Việc tổ chức đại lễ tưởng niệm, kỳ siêu vô cùng ý nghĩa đối với anh linh đồng bào tử vong, cán bộ chiến sĩ hy sinh trong trận đại dịch vừa qua. Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh bày tỏ xúc động dành một phút tưởng niệm, cầu nguyện cho những người đã mất và thành kính chia buồn đến gia đình có người thân mất trong đại dịch” - bà Phan Kiều Thanh Hương chia sẻ thêm.

Tại buổi lễ, Trưởng lão Hòa thượng Quyền Pháp chủ, Chứng minh Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thích Trí Quảng bày tỏ, trải qua một năm sau đại dịch, TP. Hồ Chí Minh đã có những thay đổi, hồi phục và phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời, Trưởng lão Hòa thượng bày tỏ tin tưởng, đồng bào phật tử nói riêng và đồng bào các giới nói chung tiếp tục chung tay xây dựng TP. Hồ Chí Minh cũng như đất nước ngày càng giàu đẹp hơn.

Sau phần khai mạc, lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh cùng chư tôn đức hòa thượng, tăng ni và đồng bào phật tử tiến hành nghi thức lập bia tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ chiến sĩ hy sinh trong đại dịch Covid-19 trong khuôn viên Việt Nam Quốc Tự.

Đại lễ tưởng niệm, kỳ siêu đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch Covid-19 sẽ diễn ra tại Việt Nam Quốc Tự (quận 10, TP. Hồ Chí Minh) từ ngày 18/8 đến ngày 20/8.

Tại đại lễ tưởng niệm, kỳ siêu đồng bào tử nạn vì dịch Covid-19, ban tổ chức đã trao 1 tỷ đồng đến Quỹ vì người nghèo TP. Hồ Chí Minh; gửi tặng 1.000 phần quà đến các gia đình có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, với tổng kinh phí là 1,2 tỷ đồng.