Nhiều điểm sáng phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới

Trao đổi với phóng viên TBTCVN, ông Nguyễn Văn Thanh - Trưởng Ban Tôn giáo, Cơ quan Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho hay, cùng với nhân dân cả nước hiện thực hóa mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, đồng báo công giáo trong giai đoạn 2018-2023 đã tích cực tham gia phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Điều này đã có tác dụng động viên, cổ vũ kịp thời các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc, góp phần vào sự phát triển tổ chức Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam và sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Đồng bào Công giáo phát huy truyền thống yêu nước vì "Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh"

Giáo xứ Cao Xá, tỉnh Tây Ninh phát triển vùng chuyên canh rau xanh. Ảnh: CTV

Giai đoạn 2018-2023, Trung ương Uỷ ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam đã trao 133 Bằng khen cho tập thể các đơn vị; trao 222 Bằng khen cho các cá nhân và trao 1.357 Kỷ niệm chương Đồng hành cùng dân tộc cho các cá nhân.

Nhiều mô hình sản xuất kinh doanh đã phát huy hiệu quả kinh thế cao nhờ mạnh dạn áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, phát triển ngành nghề, tạo việc làm cho người lao động, tăng thu nhập, cải thiện đời sống, giảm nghèo bền vững. Các mô hình này chủ yếu tập trung vào chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, các mô hình sản xuất phù hợp với đặc điểm của từng địa phương, tập trung đầu tư cải tạo xây dựng các mô hình trang trại, nâng cao giá trị sản lượng hàng hoá…

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp do người Công giáo làm chủ đã tích cực động viên, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng… Qua đó hình thành nhiều vùng chăn nuôi, tập trung đổi mới công nghệ nâng cao chất lượng sản phẩm, đem lại giá trị kinh tế cao, góp phân tham gia hoạt động bác ái từ thiện.

Đồng thời, doanh nghiệp do người công giáo làm chủ thực hiện nhiều chương trình hỗ trợ các gia đình nghèo phát triển sản xuất, chăn nuôi, hỗ trợ việc làm cho lao động nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt trong xã hội như: Công đoàn Betania - Hội dòng mến Thánh giá Xuân Lộc (Đồng Nai) tổ chức chương trình dạy nghề may thêu và tạo việc làm cho nhiều phụ nữ nghèo, khuyết tật. Giáo xứ Nam Hà, giáo xứ Xuân Mỹ (Đồng Nai) tổ chức chương trình “Đại lý hỗ trợ các hộ nghèo chăn nuôi”, vận động các hộ kinh doanh ứng bán thức ăn chăn nuôi cho các hộ nghèo và thu tiền sau khi bán vật nuôi…

Phong trào đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế của đồng bào công giáo ngày càng phát triển cả bề rộng và chiều sâu. Qua đó, xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương điển hình tiên tiến, xuất sắc trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế, giúp nhau giảm nghèo, đẩy mạnh các hoạt động từ thiện, nhân đạo.

Đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào không ngừng được cải thiện, góp phần đẩy lùi các tệ nạn xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trận tự an toàn xã hội. Bộ mặt các giáo xứ, họ đạo ngày càng khang trang, sạch đẹp. Trong phong trào đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, đồng bào Công giáo đã có nhiều việc làm thiết thực như: Hiến đất, tự nguyện bàn giao mặt bằng làm đường giao thông nông thôn; ủng hộ kinh phí xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn mới, xây dựng các công trình phúc lợi; lắp đèn thắp sáng đường làng, ngõ hẻm… với số tiền nhiều tỷ đồng. Qua đó góp phần làm cho diện mạo nông thôn, đô thị, xứ đạo ngày càng khang trang, sạch đẹp.

“Chung tay” xã hội hóa giáo dục, dạy nghề

Theo đánh giá của Trung ương Uỷ ban Đoàn kết công giáo Việt Nam, trong giai đoạn 2018-2023, với tinh thần chung tay, góp sức cho sự nghiệp phát triển giáo dục của đất nước, nhiều dòng tu nữ thực sự đã phát huy được thế mạnh của mình trong tham gia xã hội hoá giáo dục.

Đồng bào Công giáo phát huy truyền thống yêu nước vì "Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh"
Cơ sở đào tạo nghề may của người công giáo. Ảnh: CTV

Đặc biệt tại TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Lâm Đồng, Đà Nẵng, Thừa Thiên - Huế, Bà Rịa - Vũng Tàu, Hà Nội... các dòng tu nữ đã tích cực tham gia trong lĩnh vực phát triển giáo dục mầm non, nhà trẻ. Tại tỉnh Lâm Đồng hiện có 90 cơ sở giáo dục mầm non tư thục do các hội dòng nữ tu Công giáo thành lập và quản lý với hàng ngàn cháu. Nhiều trường mầm non có quy mô lớn được đánh giá chất lượng tốt, đạt chuẩn Quốc gia cấp độ 1, cấp độ 2, như Trường Mầm non Hiển linh; Thăng Long (Đà Lạt), Thiên An (Đơn Dương)… Hai dòng tu nữ là Dòng Phao lô, Dòng Mến Thánh giá... được đánh giá là cơ sở có nhiều thành tích tiêu biểu trong công tác tham gia phát triển hệ thống trường mẫu giáo mầm non, dạy nghề.

Xuất phát từ thực tế, nhiều trường mầm non công lập trên địa bàn một số tỉnh, thành phố không đáp ứng nhu cầu đưa trẻ đến trường của nhân dân, nhiều giáo xứ, dòng tu Công giáo đã tự nguyện hiến đất, kinh phí để xây dựng các cơ sở giáo dục mầm non với nguồn kinh phí lớn như: Tu viện Chúa Quan phòng đã đầu tư trên 22 tỷ đồng xây dựng trường Mẫu giáo Sao Mai, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ; Hội dòng Mến Thánh giá, TP. Huế đầu tư trên 20 tỷ đồng xây dựng trường Mầm non Bích Trúc… Nhiều các tổ chức, cá nhân tôn giáo đã vận động các nhà hảo tâm tích cực tham gia phát triển giáo dục mầm non, góp phần thực hiện mục tiêu phổ cập giáo dục mầm non.

Ngoài ra, nhiều trường thực hiện không thu học phí; hỗ trợ tiền ăn cho các cháu là con em đồng bào dân tộc thiểu số và gia đình nghèo. Một số cơ sở hội dòng như: Dòng Thánh Phaolô, Mến Thánh giá Gò Vấp, Mến Thánh giá Thủ Thiêm, Mân Côi… mở các lớp lưu trú cho học sinh, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tạo điều kiện cho các em có cơ hội được học hành, được đến trường. Trong các dịp hè và khai giảng năm học mới đã có hàng nghìn phần thưởng và học bổng được trao tại các giáo xứ để tuyên dương những học sinh có thành tích tốt về học tập và hạnh kiểm, qua đó khuyến khích các em không ngừng rèn luyện đức, tài.

Trung ương Uỷ ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam đánh giá cao việc hàng năm, nhiều quý linh mục, nữ tu và đồng bào Công giáo đã tích cực hưởng ứng “Chương trình tiếp sức mùa thi” trong các kỳ thi tuyển sinh đại học, tiêu biểu như ở các Tòa Giám mục: Đà Lạt, Bùi Chu, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội,… để giúp các thí sinh và người nhà trong việc đón tiếp, bố trí nơi ăn nghỉ an toàn, giảm bớt chi phí cho gia đình, tạo điều kiện cho các thí sinh yên tâm tham dự kỳ thi đạt kết quả tốt.