Những ngôi chùa thiêng trên đảo Trường Sa
Chùa trên đảo Trường Sa lớn.

Cột mốc tâm linh

Khác với trên đất liền, tên các chùa ở Trường Sa cũng là tên của đảo nơi chùa tọa lạc. Chùa không còn đơn thuần là nơi để thể hiện tín ngưỡng tôn giáo, mà đã trở thành hiện thân cho những giá trị tâm linh mà người Việt hằng gìn giữ ở giữa ngàn khơi...

Vùng đất biên giới Hải Sơn với cảnh quan tuyệt sắc và những con người đồng bào mộc mạc cùng truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc với lòng hiếu khách chân thành sẽ chạm đến trái tim mỗi người để một lần dừng chân là thêm một lần mong quay trở lại.

Những ngôi chùa thiêng trên đảo Trường Sa
Các sư thầy hành lễ tại chùa Song Tử Tây

Chùa Song Tử Tây được xem là ngôi chùa lớn nhất được tôn tạo, sửa chữa lại từ năm 2007. Chùa có kiến trúc mái cong, lợp ngói giống như các ngôi chùa miền Bắc. Chùa Song Tử Tây được xây dựng theo lối kiến trúc truyền thống với kết cấu một gian, hai chái, mái cong vút. Chùa có tam điện, điện thờ và ban thờ các anh hùng liệt sĩ.

Tượng phật bà quan âm nằm trong khuôn viên nhìn thẳng ra hướng biển như che chở cho ngư dân bám biển vươn khơi. Đây là một trong những ngôi chùa nằm cạnh bờ biển với bãi cát trắng đẹp ở huyện đảo Trường Sa.

Khác với chùa Song Tử Tây, chùa Sinh Tồn rợp bóng cây xanh với kiến trúc cổng chùa xây bằng bê tông cốt thép.

Nằm giữa trung tâm Thị trấn Trường Sa là chùa Trường Sa Lớn. Giữa biển khơi, những ngôi chùa là địa điểm linh thiêng, khẳng định Phật giáo có mặt và đồng hành cùng người dân vùng biển đảo. Ở đâu có người Việt sinh sống, ở đó có văn hóa tâm linh.

Nếu chùa Song Tử Tây tọa lạc trước ngọn hải đăng cao vút, thì ngôi chùa ở Trường Sa Lớn tọa lạc cạnh đường băng, chùa Sinh Tồn sát bên cụm 7 hộ gia đình dân cư sinh sống. Chùa ở đảo Sơn Ca tọa lạc giữa triền cát trắng, tiếp giáp với ngọn hải đăng, phía đón những tia nắng bình minh đầu tiên của mỗi ngày. Chùa ở đảo Nam Yết, Phan Vinh lại nằm sát cạnh bờ biển, từ bên trong sân chùa Vinh Phúc nhìn ra sẽ thấy hai cây cột sừng sững, cảnh vật uy nghiêm và mái chùa cong cong in trên nền biển xanh; xưa kia, chùa chỉ là một chiếc am nhỏ được nhiều đời ngư dân Việt Nam đi đánh cá ở Trường Sa dựng nên để cầu trời khấn phật, phù hộ độ trì cho những chuyến đi biển bình yên, bội thu tôm cá.

Điểm tựa tinh thần

Những ngôi chùa thiêng trên đảo Trường Sa
Bên trong chùa Nam Huyện, đảo Nam Yết.

Trên đảo Nam Yết có ngôi chùa Nam Huyên – cái tên hàm nghĩa là “mái che tâm hồn con người, che hồn dân tộc Việt Nam”. Chùa có hệ thống tượng Phật bằng chất liệu đá ngọc quý tạo nên sự bền vững, phù hợp với ngôi chùa ở vùng biển Đông. Khung chùa được làm hoàn toàn bằng các loại gỗ có chất lượng tốt, đặc biệt hệ thống cửa gỗ được thiết kế đẹp mắt và rất chắc chắn. Những viên gạch tại chùa Nam Yết đều in hình Quốc huy, khẳng định chủ quyền dân tộc. Đặc biệt, trong khuôn viên chùa có bia chủ quyền được xây bằng vôi vữa, trong diện tích xấp xỉ 16m2, hiện đã bị mất phần chóp, chỉ còn phần thân cao 1,32m.

Trải qua thời gian cùng những biến động của lịch sử, đến nay chỉ có đảo Nam Yết và đảo Song Tử Tây còn tồn tại bia chủ quyền cũ nhất được bảo tồn, xếp hạng là di tích lịch sử quốc gia. Trong không gian tĩnh lặng của ngôi chùa giữa biển khơi, ai cũng nghĩ như mình đang ở đất liền, trào dâng niềm thương mến, tự hào về biển đảo quê hương.

Những ngôi chùa ở đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn, Sơn Ca, Nam Yết, Phan Vinh... dù quay về hướng nào cũng đều hướng ra biển Đông và đón được tia nắng sớm nhất lúc bình minh.

Thầy Thích Nhuận Đạt, Trụ trì chùa Trường Sa, huyện Trường Sa, Khánh Hòa cho biết: "Chùa là chỗ dựa vững chắc cho bà con nơi biển đảo xa xôi và có ý nghĩa thiêng liêng với bà con khi ra sinh sống ở đảo Trường Sa. Giúp mọi người giữ vững niềm tin, an toàn công tác nơi đầu sóng ngọn gió, để giữ biển đảo của Tổ quốc".

Những ngôi chùa ở đây là nơi tham quan cho những đoàn khách công tác từ đất liền ra thăm các xã đảo và cũng là nơi để cư dân sinh sống trên các đảo lên chùa thắp hương cầu nguyện cho mưa thuận gió hòa, ngư dân đánh bắt đầy khoang, mong cho mọi điều tốt lành mà còn tìm đến một điểm tựa tinh thần.

Qua năm tháng, cùng với những ngôi chùa đang sừng sững giữa nắng gió và bám màu thời gian, sẽ có những ngôi chùa mới tiếp tục được xây dựng tại các đảo thuộc huyện đảo Trường Sa. Chùa góp phần khẳng định chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc. Tuy chùa ở xa đất liền, nhưng lại giúp đất liền và hải đảo thêm gần nhau hơn. Để dù ở bất cứ nơi đâu trên đất nước Việt Nam này, dân ta đều được ấm lòng khi nghe một tiếng chuông chùa…